Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:07 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 18:52 PM (GMT+7)

Cuộc đời, sự nghiệp của "huyền thoại súng AK"

Mikhail Kalashnikov, người "cha đẻ" của súng AK nổi tiếng, vừa trút hơi thở cuối cùng do mắc bệnh nan y. Hãy cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp của ông.

   

Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật, nhà phát minh nổi tiếng thế giới, Anh hùng Lao động Xã hội chủ nghĩa, người đoạt giải thưởng Stalin và Lênin, cha đẻ của một loại súng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, Mikhail Kalashnikov đã trút hơi thở cuối cùng do mắc bệnh nan y đã để lại trong lòng mọi người vô vàn thương nhớ.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 1
Mikhail Kalashnikov sinh ngày 10.11.1919 tại làng Kuria Altai Krai. Sau 17 năm từ giã gia đình tới Kazakhstan, năm 1938, Michael đã được tuyển vào đội đặc nhiệm Kiev. Sau đó một thời gian ông được phong hàm Trung sĩ cao cấp. Trong ảnh, Mikhail Kalashnikov đang thực hiện dự án thiết kế AK-47 vào tháng 3.1947.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 2
Mikhail Kalashnikov đã trở thành một nhà phát minh trong quân đội. Ông đã phát triển đo mô men quán tính từ ảnh chụp một khẩu pháo xe tăng. Đầu năm 1941, ông gặp người chỉ huy Quân khu Kiev Georgy Zhukov và được tuyên dương là tài năng trẻ. Hình ảnh Mikhail Kalashnikov đang đi săn bắn vào tháng 8.1965.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 3
Sau đó ông được phân cho chỉ huy xe tăng. Tháng 10.1941, xe tăng của ông bị thương nặng ở vai và đa chấn thương. Thời gian nghỉ ở bệnh viện, Kalashnikov lại bắt đầu tìm tòi thiết kế súng tiểu liên đáp ứng nhu cầu của Hồng quân Liên Xô.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 4
Đây là lúc Mikhail Kalashnikov nghỉ ngơi và quan tâm tới gia đình hạnh phúc của mình.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 5
Năm 1945, Kalashnikov tham gia cuộc thi phát triển súng. Kết quả đến năm 1947, súng AK-47 của ông giành được giải của quân đội Liên Xô, và được triển khai toàn diện vào năm 1949 với Nghị định của Chính phủ cho phép sản xuất hàng loạt từ phiên bản súng Ak cỡ 7.62 mm nguyên mẫu.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 6
Tính tổng số những thiết kế thì Kalashnikov đã cống hiến cho thế giới hơn 100 mẫu các loại vũ khí quân sự.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 7
Năm 1971, Hội đồng khoa học của Đại học Bách khoa Tula đã trao bằng Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật cho ông mà ông không cần phải bảo vệ luận án.

 cuoc doi, su nghiep cua "huyen thoai sung ak" hinh anh 8
Đây là hình ảnh Mikhail Kalashnikov tại lễ kỷ niệm 190 năm của nhà máy Izhmash và kỷ niệm 50 năm ra mắt súng trường tấn công Kalashnikov vào ngày 1.11.1997. Ông đã ra đi do căn bệnh dạ dày vào ngày 23.12.2013.

Theo Văn Biên (theo Ria.ru) (Văn Biên (theo Ria.ru))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...