Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:38 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/11/2016 15:30 PM (GMT+7)

Đại học Helsinki tạo bước đột phá về thuốc chữa ung thư

Viện Nghiên cứu Wihuri (WRI) và Đại học Helsinki, Phần Lan, cho biết liệu pháp gen để kích thích tăng trưởng mạch máu trong tim có thể làm giảm bớt tác hại của một loại thuốc ung thư.

   

 dai hoc helsinki tao buoc dot pha ve thuoc chua ung thu hinh anh 1

Teo tim và tàn phá cơ thể bị gây ra bởi liệu pháp điều trị ung thư bằng doxorubicin-loại thuốc thường được sử dụng cho nhiều loại ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong tim của chuột, doxorubicin gây ra sự loãng máu, được ngăn ngừa nhờ điều trị bằng liệu pháp gen sử dụng yếu tố tăng trưởng VEGF-B.

Tuy các tiến bộ trong điều trị ung thư làm giảm số ca tử vong mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt, nhưng bệnh tim do doxorubicin gây ra đã trở thành một vấn đề ngày càng tăng.

Những phát hiện mới đem lại hy vọng rằng trong tương lai, tim có thể được bảo vệ bằng liệu pháp gen, cho phép điều trị ung thư kìm tế bào triệt để hơn. Tác giả nghiên cứu, TS. Markus Räsänen cho biết: "Như vậy, bệnh ung thư sẽ được điều trị hiệu quả hơn và có thể tránh được các tác dụng phụ”.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Riikka Kivelä bổ sung: "Doxorubicin, một tác nhân kìm tế bào thuộc lớp anthracycline, được sử dụng trong nghiên cứu này, đã là mục tiêu nghiên cứu chuyên sâu của giới khoa học trong một thời gian dài, và đã có hàng ngàn bài báo nghiên cứu mô tả vai trò của nó. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy liệu pháp hướng mạch máu có tác dụng bảo vệ rõ ràng chống lại độc tính của doxorubicin”.

Räsänen cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, đặc biệt là các tế bào nội mô, tạo thành bề mặt bên trong của mạch máu trong tim, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại ngộ độc tim. Cần có thêm các nghiên cứu tiền lâm sàng mặc dù đã phát triển được liệu pháp gen VEGF-B để bảo vệ tim mạch ở bệnh nhân”.

Theo NTD-NASATI (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T-54 là thế hệ xe tăng sản xuất tại Liên Xô và trang bị cho quân...
Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
Mặc dù cùng chạy phiên bản hệ điều hành Android Oreo mới nhất nhưng...