Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:18 AM (GMT+7)

Đầu tư tiền bạc vào Bitcoin có thực sự an toàn?

authorHoàng Nhật Thứ Ba, ngày 12/09/2017 12:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ mức giá khoảng 13 USD trong năm 2013, hiện nay tỉ giá Bitcoin đã lên trên 4.000 USD. Dân chơi tiền ảo đang kỳ vọng, giá Bitcoin có thể lên tới 10.000 USD. Đáng chú ý, sau khi chia tách thành Bitcoin Cash và Bitcoin từ ngày 1.8.2017, giá tiền ảo Bitcoin có xu hướng tăng vọt và liên tiếp lập kỷ lục mới.

   

 dau tu tien bac vao bitcoin co thuc su an toan? hinh anh 1

Việc đầu tư vào Bitcoin đang tồn tại nhiều rủi ro.

Thông tin tại hội thảo “Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain 2017” được tổ chức mới đây tại Hà Nội cho thấy, tiền điện tử và blockchain đã làm thay đổi đáng kể thế giới công nghệ và tài chính, tạo ra các nghiên cứu ứng dụng cho nhiều ngành khác nhau.

Cụ thể đã có tới 2 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu ứng dụng blockchain trong 5 năm qua thông qua các Quỹ tại nhiều nước trên thế giới.

Hơn nữa, blockchain cũng đã đột phá tạo nên nhiều ứng dụng giao dịch số hoá thành công trên tiền điện tử và thanh toán; tài chính và thị trường như: cổ phiếu, chi phiếu, quản lý nợ sở hữu hay tài sản; giáo dục, y tế, nghệ thuật.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về loại tiền này khi ở một số quốc gia, tiền điện tử được đưa vào sử dụng để thanh toán phổ biến, trong khi đó nhiều quốc gia bày tỏ quan điểm “nói không” với loại tiền này do chứa nhiều rủi ro.

Theo các chuyên gia, tiền điện tử hay tiền mã hóa (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra.

Loại tiền này trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu chi phí giao dịch.

Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem… đây còn là nguồn đầu tư tài chính hiệu quả.

Trên thế giới, tại một số nước như Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật Bản…tiền điện tử Bitcoin đã được sử dụng để thanh toán các dịch vụ về y tế, ngân hàng… Hay mới đây nhất là trường hợp của Dubai, người dân có thể mua nhà bằng tiền điện tử.

Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin… Trong đó, đồng Bitcoin - Loại tiền ảo xuất hiện từ năm 2009, đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Từ mức giá khoảng 13 USD trong năm 2013, hiện nay tỉ giá Bitcoin đã lên trên 4.000 USD. Dânc hơi tiền ảo đang kỳ vọng, giá Bitcoin có thể lên tới 10.000 USD. Đáng chú ý, sau khi chia tách thành Bitcoin Cash và Bitcoin từ ngày 1.8.2017, giá tiền ảo Bitcoin có xu hướng tăng vọt và liên tiếp lập kỷ lục mới.

Chính vì thế, trong thời gian qua giới tài chính công nghệ trên toàn cầu đã đổ khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu ứng dụng blockchain, một công nghệ giúp những đồng tiền như Bitcoin hoạt động.

Blockchain có cú đột phá để tạo nên nhiều ứng dụng giao dịch số hoá thành công trên tiền điện tử và thanh toán; tài chính và thị trường như cổ phiếu, chi phiếu, quản lý nợ sở hữu hay tài sản; và giáo dục, y tế, nghệ thuật.

Theo GS. Hà Tôn Vinh, trên thế giới lượng tiền mặt chỉ chiếm 10%, các thanh toàn qua thẻ ngân hàng chiếm tới 90%.

 dau tu tien bac vao bitcoin co thuc su an toan? hinh anh 2

GS. Hà Tôn Vinh cho biết hiện tại một số quốc gia đã chấp thuận sử dụng Bitcoin để thanh toán.

Liên quan đến đồng tiền Bitcoin, GS Hà Tôn Vinh - chuyên gia kinh tế cũng cho biết, đồng tiền này đã liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua, nguyên nhân do nhiều nhà đầu tư đầu cơ.

Ông Vinh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại một số quốc gia đã chấp thuận sử dụng Bitcoin để thanh toán điển hình như Nhật Bản. Mới đây nhất tại Dubai, người dân có thể mua nhà bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền ảo, tiền điện tử không phải được công nhận ở mọi quốc gia. Đơn cử, như cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu giám sát chặt các hoạt động chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) - việc huy động tiền mặt hoặc tiền ảo khác thông qua tiền mật mã sẽ bị cấm.

Trước đó, các cơ quan quản lý tại Mỹ, Singapore và một số nước khác đã nêu bật những rủi ro về rửa tiền và gian lận mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi tham gia mua vào trong một đợt chào bán token kỹ thuật số.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vài năm gần đây, Google Photos là một trong những dịch vụ...
Vào ngày 18/10 vừa qua, Samsung đã chính thức ra mắt chiếc laptop 2...
Không chỉ cho ra mắt những mẫu smartphone cao cấp, Apple còn tung...