Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 13:29 PM (GMT+7)

Đến khi nào Apple mới chịu thiết kế lại iMac?

authorKiến Tường Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 7 năm kể từ lần gần nhất iMac được thiết kế lại, Apple vẫn chưa mang đến thay đổi gì.

   

Apple vừa lặng lẽ cập nhật dòng iMac và iMac Pro với nhiều cải tiến vượt trội. Tuy nhiên, iMac vẫn trông giống hệt nhau ở thiết kế bên ngoài, nổi bật với các cạnh chữ X lớn và cằm thậm chí còn lớn hơn ở phía dưới. Điều này có nghĩa là bây giờ đã 7 năm kể từ lần thiết kế lại iMac cuối cùng, thậm chí thiết kế iMac có thể dậm chân tại chỗ sau cả 1 thập kỷ.

 den khi nao apple moi chiu thiet ke lai imac? hinh anh 1

iMac vẫn không có thay đổi lớn kể từ năm 2012.

Vậy: “Khi nào Apple có thể đại tu thiết kế iMac?”. Đó là suy đoán của bất cứ ai vào thời điểm này. Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra để mọi người tin thiết kế mới rồi cũng sẽ xuất hiện trên iMac.

Lật lại lịch sử

Apple lần đầu tiên giới thiệu iMac vỏ nhôm vào tháng 8/2007, cung cấp sẵn dưới các biến thể 20 inch và 24 inch. Đây là một bản cập nhật lớn so với thiết kế nhựa trước đây của iMac, có sẵn trong các biến thể màn hình 17, 20 và 24 inch từ tháng 8/2004 đến tháng 8/2007.

Điều đó có nghĩa, Apple đã mất 3 năm để chuyển từ iMac G5 bằng nhựa màu trắng sang iMac bằng nhôm vào năm 2007. Đó là khoảng thời gian khá nhanh cho một thiết kế lại dành cho máy Mac. Tuy nhiên, iMac 2007 chỉ được xem là bước đệm cho con đường phía trước. Mặc dù có mặt trước bằng nhôm, nó vẫn có vỏ sau làm bằng nhựa màu đen - một sự khác biệt rõ ràng khi so sánh hai bề mặt với nhau.

Năm 2009, Apple đã đại tu dòng iMac với thiết kế nguyên khối bằng nhôm trong các biến thể 21,5 inch và 27 inch. Đây là 2 kích thước màn hình iMac vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay. Kể từ đó, Apple tập trung vào việc lặp lại nó thay vì thiết kế lại hoàn toàn.

 den khi nao apple moi chiu thiet ke lai imac? hinh anh 2

Mặt trước iMac vẫn giống nhau kể từ năm 2009.

Vào tháng 10/2012, Apple đã thiết kế lại iMac với mặt bên siêu mỏng và loại bỏ SuperDrive. Mặc dù điểm điểm mỏng nhất là 5 mm, nhưng vẫn có một chỗ phình ra khó coi ở phía sau để phù hợp với hệ thống làm mát của iMac. Đến năm 2015, iMac đã được nâng cấp với màn hình Retina.

Thông qua những thay đổi này, diện mạo tổng thể của iMac vẫn giữ nguyên: một thiết kế nhôm nguyên khối với viền bằng nhôm. Như vậy, bản cập nhật quan trọng cuối cùng của iMac là sự ra đời của thiết kế nhôm nguyên khối mà công ty đưa ra năm 2009, mặc dù sự thay đổi đó thực sự bắt đầu vào năm 2008.

Vào thời điểm năm 2012, Apple tạo ra iMac siêu mỏng với một kiểu dáng đẹp và được thổi phồng như một thiết kế lại lớn. Nhưng khi sử dụng trong đời thực, sự thay đổi đó ít được chú ý khi mà cái nhìn trực diện của iMac vẫn không thay đổi.

Hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn tạm lắng về thiết kế lớn đối với iMac, một khoảng thời gian 7 năm kể từ khi iMac nguyên khối 21 và 27 inch được ra mắt vào năm 2012. Trong giai đoạn này, Apple chỉ cơ bản là cập nhật thông số kỹ thuật nhưng không thường xuyên và không được nhiều chú ý.

Tập trung Mac Pro với màn hình độc lập hay iMac mới?

Nhưng liệu Apple có thể tiếp tục trung thành với một thiết kế trong thời gian tới hay không? Điều này có lẽ liên quan đến việc phát hành máy Mac Pro và màn hình độc lập mà Apple đang tính đến.

 den khi nao apple moi chiu thiet ke lai imac? hinh anh 3

Apple đang tập trung phát triển màn hình 31 inch 6K độc lập hay một iMac 31 inch?

Đầu năm nay, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple sẽ phát hành Mac Pro mới cùng với màn hình độc lập 31 inch trong năm nay. Màn hình độc lập gần nhất của Apple là Thunderbolt Display có thiết kế rất giống với iMac, nhưng hấp dẫn hơn vì nó không chứa máy tính bên trong.

Có khả năng nguyên tắc tương tự sẽ tiếp tục đến với thiết kế lại cuối cùng của iMac trong tương lai. Những gì có thể đến với thiết kế lại trên iMac sẽ bao gồm viền mỏng hơn và phần cằm ở dưới cũng nhỏ hơn. Mặc dù có nhiều hy vọng về sự xuất hiện của Face ID trên dòng Mac nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nó nằm trong mục tiêu của Apple.

Ngoài ra còn có câu hỏi liệu Apple sẽ hướng tới công nghệ màn hình siêu rộng như rất nhiều sản phẩm hiện có trên thị trường. Báo cáo của Kuo ngụ ý rằng màn hình 31 inch 6K sẽ rất rộng, do đó sẽ không có gì ngạc nhiên khi iMac cũng di chuyển theo hướng đó.

Kuo trước đây đã tuyên bố rằng Apple đang phát triển iMac với màn hình được nâng cấp, nhưng điều đó cuối cùng không bao giờ thành hiện thực. Báo cáo của Kuo dựa trên thông tin từ chuỗi cung ứng, có thể ông đã nhầm lẫn với các dấu hiệu ban đầu của iMac 31 inch? Hoặc cũng có thể Apple đã đẩy lùi việc làm mới iMac lớn hơn để tập trung vào phát triển Mac Pro và màn hình 31 inch độc lập?

 den khi nao apple moi chiu thiet ke lai imac? hinh anh 4

iMac hay Mac Pro là ưu tiên làm mới thiết kế hàng đầu của Apple?

Thật khó để không tin rằng Apple đang tập trung vào Mac Pro mới và màn hình đi kèm, bởi có rất nhiều áp lực buộc công ty phải làm tốt với cả hai sản phẩm sau khi “thùng rác” Mac Pro đã quá lỗi thời.

Dẫu vậy, mặc dù có thiết kế cũ nhưng iMac vẫn là một lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng nói chung. Hy vọng iMac sẽ được thiết kế lại vào năm 2020 sau khi Mac Pro và màn hình 31 inch được phát hành trong năm nay. Nếu đúng như vậy, iMac mới khi xuất hiện sẽ có màn hình 31 inch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới Louis Vuitton vừa bước...
Blockchain giúp dữ liệu được lưu trữ online và truy xuất an toàn,...
Có vẻ những gì đã được đồn đại đang bắt đầu trở thành sự thật, ít...