Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 04:27 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 15:38 PM (GMT+7)

Điểm danh những “người đẹp và quái vật” ở Biển Đông

Cá ông Chuông, sam đuôi tam giác, ốc kim khôi đỏ… là những sinh vật biển đặc trưng của vùng Biển Đông khiến người ta choáng ngợp.

   

 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 1 Cá ông Chuông (Pseudorca crassidens) thuộc họ cá heo Delphinidae, bộ Cá voi Cetacea, hiện diện tại vùng biển ôn đới và nhiệt đới của đại dương. Nó có một cơ thể mảnh mai với một cái đầu thon dài và 44 răng. Sinh vật được thấy xuất hiện trong các vùng biển Việt Nam và được ngư dân coi là một loài linh thiêng.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 2 Cá sấu hoa cà, loài cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) phân bố dọc theo cửa sông khu vực Đông Nam Á và kéo dài đến miền trung Việt Nam, từ Vũng Tàu, Cần Giờ đến vùng biển Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Côn Đảo. Chúng là những vận động viên bơi lội rất khỏe.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 3 Cá chình Nhật (Anguilla japonica) là một loại cá chình sống ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Biển Đông Việt Nam. Loài này sống ở cả vùng nước ngọt và nước mặn, thường bơi hàng ngàn dặm từ các sông nước ngọt ở Đông Á đến nơi sinh sản ở phía tây của quần đảo Mariana. Chúng ăn các loại tôm, côn trùng và cá nhỏ.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 4 Sam đuôi tam giác (Tachypleus tridentatus) phân bố tại các vùng ven biển thuộc Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam. Đuôi sam có tiết diện hình tam giác, ba cạnh kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có các gai nhọn giống như lưỡi cưa. Ngược lại đuôi so có tiết diện hình tròn hoặc bầu dục, không có gai.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 5 Cầu gai đá (Heterocentrotus mamillatus) có hình dáng đẹp như bông hoa nhưng là nỗi khiếp đảm với các loài san hô, khi chúng kiếm thức ăn bằng cách gặm tất cả trên bề mặt chất đáy nơi chúng đi qua, kể cả san hô. Loài này được tìm thấy sinh sống ở ven bờ Phú Yên, Khánh Hoà và đảo Trường Sa, vùng Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 6 Ốc kim khôi đỏ (Cypraecassis rufa) là một loài ốc biển lớn, là động vật thân mềm chân bụng sống ở biển trong họ Cassidae. Nó cao 18 mm, bộ phận xoắn ốc rất thấp, đỉnh vỏ nhọn. Tầng thân có 4 vòng xoắn ốc thô, vòng trên cùng thô hơn gồm nhiều ụ nhô đều không nhọn. Mép trong miệng nhỏ bẻ ngược ra ngoài thành diện rộng. Trục vỏ có 22 răng cưa dài chắc chắn. Loài này được tìm thấy phân bổ ở Khánh Hòa, Việt Nam.
 diem danh nhung “nguoi dep va quai vat” o bien dong hinh anh 7 Cá Bằng chài axin (Bodianus axillaris) có đầu thuôn nhọn, vây đuôi lồi tròn. Phần gai cứng của vây lưng và gốc vây ngực màu đỏ. Cá con thân màu đen với hai dãy đốm trắng to hơn mắt: một dãy ở rìa lưng, một dãy ở rìa bụng. Loài này phân bổ ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Cù Lao Câu (Bình Thuận), Côn Đảo, vịnh Thái Lan và quần đảo Trường Sa.
Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc iPhone XS Max có thể đã chiếm được mọi ánh nhìn tại buổi ra...
Samsung Pay vừa có thêm một chức năng độc đáo khác là Samsung Pay...