Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:41 PM (GMT+7)

Điện mặt trời “cứu” bệnh viện

author Thứ Ba, ngày 29/06/2010 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Sau gần 1 tháng đưa vào sử dụng, công trình điện mặt trời nối lưới đang phát huy hiệu quả tại Trung tâm Y tế Tam Kỳ (Quảng Nam), giúp khắc phục tình trạng cắt điện đang liên tục diễn ra.

   
Bảng điều khiển điện mặt trời. Phan Chung

Với 100 giường bệnh, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận 500-600 lượt người đến khám chữa bệnh nên tình trạng cắt điện luân phiên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Trung tâm. “Mỗi lần bị cắt điện Trung tâm phải sử dụng hai máy nổ loại lớn chạy liên tục, rất ồn ào và tốn kém nhiên liệu” - anh Hồ Tấn Mẫn, kỹ sư điện của Trung tâm cho biết.

Hệ thống điện mặt trời mở ra một hướng sản xuất năng lượng sạch trong tương lai, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện vào mùa nắng như hiện nay.

Ông Trịnh Quang Dũng - (Viện Vật lí TP.HCM)

Các thiết bị y tế vì thiếu điện cũng không phát huy hết tác dụng, nhiều lúc các y bác sĩ cũng đành bó tay trước những cơn đau của bệnh nhân... Tình trạng này đã chấm dứt trong gần 1 tháng qua nhờ việc Trung tâm đưa vào sử dụng công trình điện năng lượng mặt trời.

“Điện mặt trời nối lưới” là dự án được Viện Vật lí TP.HCM phối hợp UBND TP. Tam Kỳ triển khai, với tổng vốn đầu tư 720 triệu đồng. Mô hình này không chỉ giúp tiết kiệm 30-50% lượng tiêu thụ điện lưới quốc gia mà quan trọng hơn là giải quyết cơn “khát điện” đang xảy ra tại đây.

Hệ thống điện gồm 50 bảng pin dùng để thu nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời biến thành điện năng sử dụng. Nguồn điện này trực tiếp hoà vào hệ thống lưới điện quốc gia, được tích trong hệ thống sạc và sử dụng liên tục. Khi có sự cố đường dây hay cắt điện đột ngột, hệ thống này sẽ tự động vận hành đảm bảo cho các thiết bị phục vụ khám chữa bệnh hoạt động không bị đứt đoạn.

Bác sĩ Phạm Hồng Yên - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong tuần đầu tiên đưa vào sử dụng, hệ thống điện mặt trời nối lưới đã sản sinh được trên 100kWh, theo dự kiến hệ thống này sẽ cung cấp khoảng 400kWh/tháng và 4.800kWh/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple hiện cho phép khách hàng ở Mỹ tải xuống bản sao lưu dữ liệu...
Bộ Thông tin và Truyền thông đang xem xét đề xuất của các nhà mạng...
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các...