Thứ Năm, ngày 18/10/2018 07:46 AM (GMT+7)

Điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ

author Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chỉ bằng ý nghĩ mà người phụ nữ đã bị liệt 15 năm nay điều khiển được cánh tay robot, nhấc chai cà phê lên, đưa vào miệng hút.

   

Đó là thành quả của các nhà khoa học của trường Đại học Brown ở bang Rhode Island (Mỹ).

Các nhà khoa học của trường Đại học Brown ở bang Rhode Island (Mỹ) đã sử dụng một bộ cảm biến nhỏ như viên thuốc Aspirin, bên trong chứa các điện cực để ghi nhận hoạt động của não của bệnh nhân.

Họ cấy bộ cảm biến này vào phần não kiểm soát cử động. Bộ cảm biến ghi nhận ý nghĩ của bệnh nhân về di chuyển vật thể nào đó. Các điện cực sẽ thu nhận những tín hiệu thần kinh này và gửi chúng đến máy tính gần đó. Máy tính sẽ biên dịch những tín hiệu này thành mệnh lệnh để vận hành cánh tay robot.

Hai bệnh nhân được tham gia cuộc thử nghiệm cánh tay robot, làm những thao tác phức tạp được điều khiển bằng suy nghĩ. Mục tiêu của dự án này là áp dụng công nghệ giúp cho người bị liệt hoặc bị mất chi có thể cử động.

Người phụ nữ bị liệt 15 năm nay đến từ bang Massachusetts, được dùng cánh tay robot để nhấc chai cà phê lên, đưa vào miệng hút. Bà uống từng ngụm với ống hút rồi lại đặt chai lên bàn. Bà làm thành công được 4/6 lần.

Với cử động khác, 2 bệnh nhân gồm 1 nam 1 nữ dùng cánh tay robot để với ra bóp những quả bóng trước mặt. Kết quả, bệnh nhân nam làm được dưới 50% và bệnh nhân nữ làm được khoảng 60%.

Các chuyên gia về công nghệ và phục hồi chức năng tỏ ra rất lạc quan với kết quả cuộc thử nghiệm. Họ mong muốn có thể cải tiến thêm và giảm giá thành xuống.

Theo Sina
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông báo Retry (thử lại) liên tục hiện ra trên trang YouTube thay...
Khi có người đặt câu hỏi: "Đây có phải là một trò đùa?", Sở Cảnh...
Hơn 14,2 tỉ lượt bài hát thuộc thể loại nhạc trẻ Hàn Quốc (K-Pop)...