Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:48 PM (GMT+7)

Độc chiêu quân sự thời cổ đại "đánh bại" các vũ khí tối tân như thế nào?

authorQuốc Bình Thứ Ba, ngày 29/07/2014 21:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hoạt động chiến tranh đường hầm đang trở thành một thách thức mới đối với nhiều quân đội hiện đại.

   

Dùng đường hầm chống chiến tranh di động công nghệ cao

Sử dụng các đường hầm cho mục đích chiến tranh không phải là mới, thực tế nó là một phần của lịch sử quân sự cổ đại. Tuy nhiên, trong thế kỷ 20, loại hình chiến tranh này đã bị lãng quên trong thế kỷ 20 với sự hình thành và phát triển của các quân đội hiện đại.

 doc chieu quan su thoi co dai "danh bai" cac vu khi toi tan nhu the nao? hinh anh 1

Các hoạt động chiến tranh đường hầm đang trở thành một thách thức mới đối với chiến tranh hiện đại.

Sự ra đời của các công nghệ chiến tranh di động công nghệ cao đã làm cho các hoạt động chiến tranh chậm chạp trở nên vô dụng khi đối mặt với một kẻ thù năng động. Sự phát triển của các công nghệ tình báo giám sát đường không khiến các hoạt động quân sự trên mặt đất dễ dàng bị phát hiện từ xa.

Trong bối cảnh đó, việc sử dụng các đường hầm trong các hoạt động chiến tranh lại một lẫn nữa được sử dụng. Việc sử dụng các đường hầm làm cho các hoạt động tình báo giám sát đường không trở nên vô dụng. Trong cuộc xung đột quân sự kéo dài giữa Israel và lực lượng Hamaz ở dải Gaza, Hamaz đã sử dụng hệ thống đường hầm trên dải Gaza để thực hiện các cuộc tấn công vào bên trong Israel gây cho nước này những tổn thất không nhỏ.

 doc chieu quan su thoi co dai "danh bai" cac vu khi toi tan nhu the nao? hinh anh 2

Bộ dụng cụ phá cửa Breeching cho phép phá các cửa hầm kiên cố mà không cần phải sử dụng đến thuốc nổ. 

Cần công nghệ hiệu quả để đối phó với chiến tranh đường hầm

Sự thách thức của chiến tranh đường hầm đặt ra cho quân đội các nước yêu cầu được trang bị những công nghệ hiệu quả để đối phó với loại hình chiến tranh cổ điển này trong tình hình mới. Trong nỗ lực để mở rộng các hoạt động quân sự trong môi trường lòng đất, quân đội Mỹ đã kêu gọi ngành công nghiệp cung cấp các giải pháp cho thách thức mới này.

Trong số các công cụ mà quân đội đang tìm kiếm những biện pháp sử dụng các phương tiện không người lái hoặc các robot đang trở thành một lựa chọn có tính khả thi cao. Các robot hoạt động trong không gian chật hẹp của đường hầm là một thách thức không nhỏ, các robot điều khiển từ phải cung cấp sự định hướng một cách hiệu quả.

Giao tiếp không giây với robot là một vấn đề đòi hỏi phải triển khai các bộ lặp tín hiệu để mở rộng phạm vi hoạt động của nó. Định hướng mà không có GPS cũng là một thách thức không nhỏ, vấn đề này có thể giải quyết bằng việc lập các bản đồ ngầm, tuy nhiên, quá trình này tốn rất nhiều thời gian.

Các xe không người lái tự động trên mặt đất UGV hoặc các robot có hình dáng như côn trùng hoặc rắn có thể vượt qua các thách thức này. Với các robot như vậy cần được trang bị cảm biến như sonar, máy quét laser để duy trì khả năng nhận thức tình huống và điều hướng. Tuy nhiên, thêm các tính năng như vậy có thể là một thách thức cho khả năng hoạt động yên tĩnh của nó cũng như việc để lại dấu vết nhỏ khi hoạt động.

 doc chieu quan su thoi co dai "danh bai" cac vu khi toi tan nhu the nao? hinh anh 3

Robot rắn sử dụng công nghệ cảm biến quay LIDAR 2D cung cấp vùng phủ sóng 3D cùng máy ảnh âm thanh nổi và cảm biến quán tính cho phép nó tự tìm được quay trở lại điểm xâm nhập ban đầu. 

Bên cạnh đó, các công nghệ mới để cải thiện khả năng liên lạc trong đường hầm, chuyển hướng và nhận thức tình huống cũng là một thách thức. Ngoài các robot, một hệ thống phá cửa đặc biệt không sử dụng thuốc nổ mang tên Breeching cũng đã được yêu cầu cho quân đội Mỹ.

Breeching cho phép người lính phá cửa đường hầm một cách yên tĩnh trong môi trường chật hẹp của các đường hầm mà nếu sử dụng thuốc nổ sẽ rất nguy hiểm. Thang nhỏ gọn và các giây leo đặc biệt cũng được yêu cầu để giúp quân đội vượt qua các trở ngại trong các hoạt động chiến tranh đường hầm.

Trong năm 2006, người Palestine đã sử dụng một đường hầm xâm nhập vào Israel giết chết 2 bính sĩ và bắt cóc binh sĩ Gilad Shalit. Chống lại các mối đe dọa từ tấn công đường hầm đã trở thành một ưu tiên cao nhất của quân đội Israel (IDF), đặc biệt là việc phát hiện các đường hầm trở nên vô cùng khẩn cấp.

Rất nhiều công nghệ đã được đánh giá và một số đã được đưa vào thử nghiệm, một khu vực thử nghiệm đặc biệt đã được thành lập bởi BQP Israel. Trong số các công nghệ được thử nghiệm là cảm biến địa chấn được thiết kế để phát hiện các hoạt động đào bới trong lòng đất.

Một nỗ lực song song cũng đã được thực hiện bởi quân đội Mỹ như một phần của chương trình chung được tài trợ bởi quân đội và bộ phận an ninh nội địa Mỹ. Trong năm 2007, Viện công nghệ Georgia đã nghiên cứu khả năng kết hợp cảm biến điện từ và cảm biến địa chấn để phát hiện các đường hầm nông.

Trong năm 2009, quân đội Mỹ đã thử nghiệm một phương tiện bay không người lái mang theo một cảm biến siêu quang phổ để phát hiện các bất thường trên mặt và dưới lòng đất. Tuy nhiên, báo cáo của IDF cho biết, trong thời gian thực hiện chiến dịch bảo vệ đường biên trong tháng 07.2014 chưa có một công nghệ nào được thử nghiệm và chứng minh được kết quả hứa hẹn.

Cuộc chiến chống lại các hoạt động chiến tranh đường hầm cổ điển xem chừng sẽ là một thách thức không nhỏ đối với chiến tranh hiện đại khi mà sự phát triển của các công nghệ mới đã không tính đến khả năng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...