Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:58 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/02/2017 18:35 PM (GMT+7)

Độc đáo máy gieo hạt khí động sử dụng nguyên lý hút chân không

Hiện nay, người nông dân vẫn chủ yếu sử dụng các phương pháp thủ công truyền thống trong việc gieo hạt. Sau nhiều lần chứng kiến sự vất vả của bà con nông dân, anh Phạm Tú Anh Vũ đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc máy gieo hạt khí động có thể thực hiện liên hoàn 4 công đoạn cùng lúc, như bón phân lót, rạch hàng, gieo hạt và lấp đất.

   

 doc dao may gieo hat khi dong su dung nguyen ly hut chan khong hinh anh 1

Máy gieo hạt khí động sử dụng nguyên lý hút chân không

Việc sử dụng các công cụ lao động nông nghiệp hiện nay còn rất hạn chế, người nông dân vẫn đang chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công làm chi phí tăng cao. Để gieo hạt, người nông dân hiện nay mất đến 4 nhân công cho 4 công đoạn: rạch hàng, bón phân lót, bỏ hạt, lấp đất. Bên cạnh đó, để giải quyết được nhu cầu đa dạng về mùa màng (trong một mùa có thể trồng bắp, đậu phộng, đậu nành, bông, đậu xanh…) thì cần có máy gieo để đáp ứng gieo được các hạt trên cùng một máy.

Sau nhiều lần chứng kiến sự vất vả của bà con nông dân, anh Phạm Tú Anh Vũ đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc máy gieo hạt khí động.

Sau nhiều lần chứng kiến sự vất vả của bà con nông dân, anh Phạm Tú Anh Vũ đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc máy gieo hạt khí động.

 doc dao may gieo hat khi dong su dung nguyen ly hut chan khong hinh anh 2

Sau nhiều lần chứng kiến sự vất vả của bà con nông dân, anh Phạm Tú Anh Vũ đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc máy gieo hạt khí động.

Máy gieo hạt khí động tự động được thực hiện để phục vụ công tác gieo trồng các loại cây hoa màu như bắp (ngô), đậu phộng (lạc), đậu nành (đậu tương), hạt bông… và các loại hạt có kích cỡ tương đương trên cùng một máy.

Máy gieo hạt khí động sử dụng nguyên lý hút chân không được tạo ra từ cánh quạt. Dùng đĩa chia hạt để xác định khoảng cách hạt. Máy gieo khí động cùng lúc thực hiện nhiều công đoạn khác nhau: rạch hàng, bón phân lót, gieo hạt, lấp đất và máy gieo sử dụng động cơ của máy kéo cầm tay để làm động lực cho máy.

 doc dao may gieo hat khi dong su dung nguyen ly hut chan khong hinh anh 3

Tác giả Phạm Tú Anh Vũ trong một lần thực nghiệm sản phẩm.

Điểm mới làm nên giải pháp công nghệ này đó chính là tác giả đã thiết kế lưỡi rạch dạng chảo úp vào nhau thay cho lưỡi rạch truyền thống. Kết cấu này sẽ giúp máy lướt qua các chướng ngại vật một cách dễ dàng mà không chịu sự tác động của cỏ rác, đá sỏi…

Một ưu điểm nữa của giải pháp công nghệ này đó là chế độ tự động cân bằng ngang, tự động cân bằng dọc giúp máy có thể gieo hạt với khoảng cách đều ngay cả trên những nương rẫy gồ ghề.

Với những thiết kế trên, máy gieo hạt của tác giả đảm bảo độ nảy mầm cao, không bị tróc vỏ, bể hạt…và đã được nhiều hộ dân, hợp tác xã ở miền Nam và miền Bắc lựa chọn ứng dụng trong thời gian qua.

Để từng bước đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa của bà con nông dân trên cả nước, tác giả đang không ngừng nghiên cứu hoàn thiện công nghệ đồng thời cho ra đời những dòng sản phẩm mới có giá thành phù hợp và có thể gieo được nhiều loại hạt khác nhau như ngô, đậu phộng, đậu nành…

Theo PV (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Niềm vui của người hâm mộ được thể hiện qua nhiều status, hình ảnh...
Phiên bản Kaspersky Internet Security 2019 có giao diện tinh gọn...
Có được kết quả này là nhờ đội tuyển Triều Tiên đã nỗ lực thi đấu...