Thứ Ba, ngày 25/09/2018 01:02 AM (GMT+7)

Động cơ xe làm từ nhựa cho công suất 450 mã lực

authorVân Long Thứ Hai, ngày 15/06/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm kỹ sư xe hơi đang tiến hành phát triển động cơ làm từ nhựa nhưng cho công suất rất tuyệt ở ngưỡng 450 mã lực.

   

Mới đây một nhóm kỹ sư do Matti Hotzberg, người Mỹ, đứng đầu đã kết hợp với công ty hóa học Solvay của Bỉ trong một dự án Polimotor đã phát triển một loại động cơ làm bằng vật liệu nhựa tổng hợp. Đây là một nỗ lực trong việc tăng cường giảm thiểu tối đa trọng lượng của xe hơi.

Loại động cơ trên được chế tạo dựa trên mẫu động cơ Cosworth BDA loại dung tích 2.0 lít, sản sinh công suất 290 mã lực. Các kĩ sư đã thay đổi các bộ phận trong lốc động cơ, van nạp, thân piston, chốt khóa giữ lò xo, bánh răng điều phối và nhiều bộ phận khác bằng vật liệu nhựa tổng hợp. Từ đó làm giảm trọng lượng động cơ xuống còn 84 kg, nhẹ hơn một nửa so với động cơ bằng kim loại.

 dong co xe lam tu nhua cho cong suat 450 ma luc hinh anh 1

Dự kiến động cơ nhựa sẽ được thử nghiệm trên xe đua vào năm 2016.

Cùng với thay đổi vật liệu, dự án Polimotor 2 đã nâng cả công suất cho động cơ. Solvay dự định sẽ sử dụng tới 10 thành phần động cơ bằng loại nhựa chịu nhiệt để thay thế cho các thành phần bằng kim loại như bộ phận làm mát động cơ, bơm dầu, điều tiết, truyền nhiên liệu. Từ đó tạo ra bộ động cơ tăng áp nhựa với hệ thống phun nhiệu được cải tiến cho phép sản sinh công suất tời 450 mã lực ở vòng quay 8000 vòng/phút.

Toàn bộ động cơ được cho sẽ chỉ nặng từ 63-67 kg. Hiện vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật đang được tiếp tục phát triển. Để đảm bảo an toàn, các bộ phận tiếp xúc với vùng nhiệt như các cổng xả và buồng đốt của động cơ vẫn được đúc bằng nhôm, trong khi đầu xi-lanh và piston vẫn có lớp gang đúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...