Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:48 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 06:42 AM (GMT+7)

Du học sinh điển trai Việt Nam giành cơ hội bay vào vũ trụ

Bảo lưu chương trình học ở Australia về nước thực hiện ước mơ chinh phục không gian, Vũ Thành Long được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam sang Mỹ tập huấn tuyển chọn phi hành gia bay vào vũ trụ.

   

Tối 27/10, lễ công bố người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ diễn ra tại Hà Nội. Tham dự chương trình có bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trung tướng Phạm Tuân - người Việt Nam và Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

21h20, Trung tướng Phạm Tuân công bố người Việt Nam thứ 2 có cơ hội bay vào vũ trụ là Vũ Thanh Long, 20 tuổi, sinh viên ngành Kỹ thuật - Kinh tế tại một trong những trường đại học Australia.

MNA5813-4714-1382887923.jpgVũ Thanh Long được xướng tên và giành cơ hội trở thành người Việt Nam thứ hai bay vào vũ trụ. Ảnh: Nguyên Anh

Sau hơn 6 tháng tìm kiếm, với hơn 20.000 ứng viên, chương trình "Axe -Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ" đã xác định được 11 ứng viên xuất sắc. Những người này sau đó phải trải qua vòng thử thách quốc gia với nhiều yêu cầu khắc nghiệm về thể lực, trình độ giao tiếp, khả năng tiếng Anh để lọc tiếp ra top 3 bước tiếp vào vòng phỏng vấn. Đình Huy - chàng trai 26 tuổi tốt nghiệp Đại học Macquarie từng đạt nhiều thành tích thể thao, có thể lực tốt và khả năng giải quyết vấn đề khá nhạy bén. Nguyễn Hoài Nam (22 tuổi), sinh viên phi công dự khóa của Vietnam Airlines và Vũ Thanh Long (20 tuổi) sinh viên ngành Kỹ thuật - Kinh tế tại một trong những trường đại học Australia chính là 3 ứng viên xuất sắc ấy.

Nói về những trải nghiệm đáng nhớ trong kỳ tuyển chọn, chàng phi công tương lai Hoài Nam nhắc lại thử thách định hướng trên không. Với Nam đó là một trải nghiệm rất khác khi ngồi trên máy bay vì được tiếp xúc trực tiếp với gió, có gì đó hơi căng thẳng, mạo hiểm nhưng lại sung sướng vì được nhìn ngắm quang cảnh tuyệt đẹp từ trên cao. Đối với Vũ Thanh Long, thử thách ở vòng phỏng vấn cuối cùng là khó khăn và áp lực nhất. Bởi lẽ: "Khi gần chạm đến đích mà bị loại thì rất đáng tiếc", Long chia sẻ.

Du học sinh đang theo học tại Australia này cũng là thí sinh gây nhiều ấn tượng cho Trung tướng Phạm Tuân. Để thực hiện ước mơ chinh phục vũ trụ, Long đã quyết định bảo lưu việc học và về Việt Nam tham gia kỳ tuyển chọn.

 du hoc sinh dien trai viet nam gianh co hoi bay vao vu tru hinh anh 13 ứng viên được lựa chọn vào vòng phỏng vấn chương trình Axe - Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ. Ảnh: Nguyên Anh

"Các thí sinh của chương trình đều là những người hết sức tuyệt vời. Ở các bạn có ước mơ khám phá cái mới, khám phá không gian cháy bỏng. Có những thí sinh đã xin bỏ một năm học để về nước tham gia chương trình với long nhiệt tình, trách nhiệm cao. Có bạn dù chưa biết bơi nhưng khi biết có thử thách bơi đã bỏ hẳn 3 ngày đi học. Khi vào thử thách, dù có nguy cơ chìm xuống nước nước nhưng bạn ấy vẫn quyết tâm đạp hết sức về đích. Chính ước mơ cháy bỏng đã nuôi dưỡng quyết tâm cao độ cho các bạn vượt qua các thử thách. Tôi tin, với lòng nhiệt huyết, quyết tâm ấy, dù sau này đi theo lĩnh vực nào, các bạn cũng sẽ đạt thành tích cao", Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ trong chương trình.

Là người "đi trước" trong việc khám phá vũ trụ, Trung tướng cũng có lời khuyên cho 3 ứng viên, ngoài ý chí, lòng quyết tâm, họ cần có kiến thức để biết cách thực hiện tốt quyết tâm đó. Bởi lẽ, sau vòng tuyển chọn lần này, người đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ sang Mỹ tham gia tham gia tập huấn tại trại không gian toàn cầu tại với các ứng viên của 75 quốc gia khác. Tại đây họ sẽ phải vượt qua các thử thách khắc nghiệt hơn mới được chọn làm phi hành gia bay vào vũ trụ.

Nữ diễn viên, ca sĩ Ngô Thanh Vân - đại sứ của chương trình cũng tỏ sự tự hào khi nhắc về 3 ứng viên cuối. Trước đó "đả nữ" đã rất lo lắng không biết Việt Nam có tìm được một người bay vào vũ trụ không bởi các thử thách cần vượt qua quá khó. Bản thân Ngô Thanh Vân ngay vòng tuyển chọn đầu tiên đã tự mình trải nghiệm những thử thách này.

Trung tướng Phạm Tuân nói kết quả này hoàn toàn xứng đáng vì thí sinh chiến thắng có rát nhiều tố chất tốt đặc biệt là thể lực và khả năng ngoại ngữ nổi trội. Ông chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ về thí sinh giành được cơ hội là người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ do sang nước ngoài từ nhỏ nên khả năng tiếng Việt còn nhiều hạn chế, do đó bạn không thể trả lời xuất sắc phần thi vấn đáp nhưng theo Trung tướng Phạm Tuân những gì bạn ấy thể hiện qua tất cả các phần thi là rất tốt. Vần còn đang là một sinh viên trung tương cho rằng sự ham học hỏi và khối kiến thức rộng lớn sẽ giúp bạn ấy tiến xa hơn.

Theo VnExpress (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...