Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 01:10 AM (GMT+7)

Dùng nhận diện khuôn mặt cứu… động vật khỏi tuyệt chủng

authorKiến Tường (Theo Engadget) Thứ Hai, ngày 28/05/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không còn giới hạn ở con người, nhận diện khuôn mặt cũng có thể được đưa vào nhận diện các con vật.

   

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống phát hiện khuôn mặt, PrimNet, giúp cứu các loài linh trưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng bằng cách theo dõi chúng theo cách không gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của chúng.

 dung nhan dien khuon mat cuu… dong vat khoi tuyet chung hinh anh 1

PrimNet sẽ giúp các nhân viên bảo tồn dễ dàng hơn trong việc theo dõi các loài linh trưởng.

Theo đó, cách tiếp cận dựa trên mạng nơ-ron thần kinh cho phép các nhân viên thực địa theo dõi các con linh tinh, khỉ vàng và vượn cáo chỉ bằng cách chụp ảnh chúng thông qua ứng dụng Android. Sau đó kết quả sẽ trả về với kết quả là 5 chú linh trưởng có khuôn mặt gần giống nhất. Điều này gọn gàng hơn nhiều so với các thiết bị theo dõi, có thể căng thẳng hoặc thậm chí làm tổn thương động vật.

Các nhà khoa học đã tạo ra PrimNet bằng cách đào tạo nó trên hàng ngàn bức ảnh tham khảo, và đó là công việc tương đối khó khăn. Vì các loài linh trưởng có thể có những thay đổi lớn về tóc, lông, màu mắt và các yếu tố khác nên nhóm nghiên cứu đã phải tự gắn thẻ mắt và miệng cho công nghệ này. Việc nhận dạng khuôn mặt con người khác biệt so với những gì mà các nhà nghiên cứu áp dụng vào linh trưởng.

 dung nhan dien khuon mat cuu… dong vat khoi tuyet chung hinh anh 2

Tỷ lệ chính xác mặc dù không cao nhưng vẫn là gợi ý tốt cho các nhân viên bảo tồn.

Trong thực tế, PrimNet và ứng dụng di động của nó có xu hướng cung cấp độ chính xác dưới 90%. Đó không phải là con số lý tưởng nhưng quan trọng hơn nó mang đến khả năng bảo vệ động vật tốt hơn, giúp tiết kiệm nhân lực tốt hơn.

Những người sáng tạo ra PrimNet hy vọng sẽ cho phép nó nhận diện nhiều loại linh trưởng hơn và mở mã nguồn cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công nghệ này, bao gồm các cơ quan chống buôn bán động vật quý hiếm để theo dõi nguồn gốc của một con linh trưởng bị bắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời về việc...
Cả về thiết kế lẫn hiệu năng, mẫu iPad Pro 12,9 inch năm nay đều...
Trên mạng xã hội, những Facebooker Việt đã đồng loạt đổi ảnh đại...