Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:40 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 07:26 AM (GMT+7)

Ếch biết biến hóa làn da

Các nhà khoa học phát hiện loài ếch ở Ecuador có khả năng thay đổi kết cấu lớp  da để nguỵ trang.

   

Hai chuyên gia Katherine và Tim Krynak tìm ra loài ếch mang tên Pristimantis mutabilis khi khám phá thu bảo tồn rừng sương mù phía tây dãy Andes thuộc Ecuador vào năm 2009. Họ phát hiện một con ếch gai trên một chiếc lá phủ rêu và xác định nó thuộc loài chưa từng được biết đến trước đó. Họ bắt con ếch nhỏ, được đặt tên là "Punk Rocker" do lớp da có gai nhọn của nó, và mang về để chụp ảnh.

 ech biet bien hoa lan da hinh anh 1

Quá trình thay đổi cấu trúc da của ếch. Ảnh: Zoological Journal of the Linnean Society

Khi đặt con ếch lên một bề mặt nhãn bóng để chụp ảnh, hai nhà nghiên cứu ngạc nhiên thấy da của nó cũng trở lên nhẵn bóng. Nghi ngờ bắt nhầm, họ cho con ếch trở lại chiếc cốc phủ rêu và nó trở về vẻ gai góc ban đầu.

Các nhà khoa học đã dành vài năm tiếp theo nghiên cứu đặc điểm của loài ếch có khả năng thay đổi cấu trúc da trong vòng ba phút. Phân tích hình thái và di truyền khẳng định rằng đây là một loài mới. Họ hàng gần của loài này là P. Sobetes cũng có đặc điểm độc đáo trên. Nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục kiểm tra và xác định xem hai loài này hình thành khả năng nguỵ trang một cách độc lập, hay thừa hưởng từ một tổ tiên chung.

Theo (Theo VnExpress/Science Daily)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T-54 là thế hệ xe tăng sản xuất tại Liên Xô và trang bị cho quân...
Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
Mặc dù cùng chạy phiên bản hệ điều hành Android Oreo mới nhất nhưng...