Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Facebook "bắt tay" Google chống thù hằn trên internet

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 08/06/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các mạng xã hội Facebook, Twitter, Google và Microsoft cam kết chống lại những phát ngôn thù hằn lan tràn trên internet.

   

Ủy ban châu Âu và các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã cùng Facebook, Twitter, Google và Microsoft công bố quy tắc ứng xử trên internet, bao gồm một loạt cam kết chống lại những phát ngôn thù hằn lan tràn trên internet ở châu Âu.

 facebook "bat tay" google chong thu han tren internet hinh anh 1

Facebook cũng tham gia chống thù hằn trên internet.

Kênh truyền hình Fox News nhận định, sự hợp tác được công bố tuần trước tuy chậm còn hơn không có sau thời gian chờ đợi quá lâu. Vụ xả súng tại tòa soạn báo Charlie Hebdo cũng như những vụ giết người hàng loạt khác xảy ra ở Pháp và Bỉ đã gây tổn thương nặng nề cho thế giới văn minh.

Thế nhưng, các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội để ca ngợi các phần tử khủng bố như người hùng, nhằm mục đích tuyên truyền Hồi giáo. Theo ước tính, vào mùa thu năm 2015, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gửi mỗi ngày khoảng 200.000 thông điệp lên Twitter.

Bên cạnh thông tin tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố, tại châu Âu còn dấy lên xu hướng thù hằn. Điển hình là mạng xã hội đã tạo điều kiện cho phong trào Pediga và những phe phái chống người nhập cư hoạt động mạnh mẽ hơn.

Riêng Facebook đã sử dụng nhiều biện pháp ngăn chặn phong trào Pediga và Backman cũng như ngưng hoạt động tuyên truyền nhưng sự sợ hãi và oán ghét phần nào do Pediga kích động vẫn tăng lên.

Một mặt trận thống nhất gồm cả châu Âu và các đại gia mạng chống lại luận điệu thù hằn là điều đáng mừng. Tuy nhiên, thông báo tuần trước đã không đề cập tình trạng thù hằn trên mạng đang nở rộ ở Mỹ. Theo luật pháo Mỹ, những phát ngôn gây thù hằn tại Mỹ hiện chưa bị xem là bất hợp pháp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thiết kế của Apple hàng chục năm qua luôn được xem là biểu...
Apple đã có chiêu mới hơn để thuyết phục khách hàng chuyển từ gói...
Công nghệ màn hình OLED của Google và LG Display cung cấp mật độ...