Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:32 AM (GMT+7)

Facebook giúp xác minh số phận những người ở vùng động đất

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 29/10/2015 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu biết ai đó đang an toàn, bạn có thể nhấn "Mark Safe" để loan tin.

   

Sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở Afghanistan, Pakistan và vùng đông bắc Ấn Độ, Facebook đã giới thiệu công cụ giúp xác minh số phận của những người trong khu vực này. Theo đó, Facebook sẽ tự nhận diện những người có liên kết bạn bè trên Facebook với người dùng mà có thể họ đã có mặt ở vùng bị ảnh hưởng bởi trận động.

Sau khi truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/safetycheck, Facebooker sẽ tự động được chuyển sang trang "Afghanistan Earthquake". Tùy thuộc vào từng tài khoản người dùng và các bạn bè trong danh sách, mà thông tin hiện ra sẽ khác nhau.

 facebook giup xac minh so phan nhung nguoi o vung dong dat hinh anh 1

Công cụ kiểm tra số phận của người trong vùng xảy ra động đất.

Ở trang web hiện ra, Facebook sẽ tự động liệt kê một danh sách dài các bạn bè của bạn đang ở khu vực đó. Nếu biết chắc chắn một ai đó đang an toàn, bạn có thể nhấn vào Mark Safe. Tất nhiên, trong danh sách này sẽ có cả chính bạn, với 2 tùy chọn "I'm safe" (tôi an toàn) và "I'm not in the area" (tôi không ở trong khu vực đó).

Trước đó, sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại Nepal hôm 25.4, cả Google và Facebook đều đã tung ra công cụ giúp tìm kiếm và xác định danh tính, tình trạng của những người có thể bị ảnh hưởng. Cụ thể, Google đã kích hoạt công cụ Person Finder để những người sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất, có thể đăng tải tình trạng của họ, cũng như giúp mọi người có thể tìm kiếm thông tin người thân, bạn bè bị mất tích.

Trong khi đó, Facebook đã kích hoạt tính năng tương tự Afghanistan Earthquake để yêu cầu những người sống tại Nepal xác nhận tình trạng "an toàn" rồi chọn bạn bè muốn chia sẻ thông tin đó.

Công cụ của Google từng được sử dụng trong thảm hoạ động đất tại Hati vào năm 2010 và thảm hoạ kép động đất - sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter vào hôm 26.10 đã làm rung chuyển một số tiểu bang ở Afghanistan, Pakistan và vùng đông bắc Ấn Độ, ít nhất 275 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở phút bù giờ cuối cùng, đội tuyển Đức đã thay đổi hoàn toàn cục...
Mật mã đang trở thành biện pháp bảo mật tiêu chuẩn của hầu hết...
Chuyện thật như đùa đang xảy ra tại ZTE sau khi lệnh cấm công ty...