Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:15 AM (GMT+7)

Facebooker Việt “phát sốt” với trào lưu “7 công việc đầu đời”

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một trào lưu đang nở rộ trên Facebook, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia chia sẻ.

   

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook và Twitter đã rộ lên trào lưu “7 công việc đầu đời của bạn là gì?” và thu hút đông đảo Facebooker tham gia chia sẻ, với hashtag #‎firstsevenjobs.

 facebooker viet “phat sot” voi trao luu “7 cong viec dau doi” hinh anh 1

Trào lưu gắn liền với hashtag #‎firstsevenjobs.

Thực tế, trào lưu này đã “làm mưa làm gió” trên thế giới trước khi du nhập vào Việt Nam. Chẳng hạn, nhà sáng lập công ty công nghệ SpaceX chia sẻ công việc đầu tiên của ông chính là viết game khi chỉ mới 12 tuổi.

Một nhân vật nổi tiếng khác là nhà du hành vũ trụ Buzz Aldrin (một trong những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng) chia sẻ đầy đủ 7 công việc đầu tiên theo thứ tự như sau: Rửa chén bát, hướng đạo sinh, phi công lái máy bay chiến đấu, phi hành gia, chỉ huy trưởng, người phát ngôn và viết sách.

“Lần đầu tiên đi làm là hè năm 12. Ở nhà rảnh quá nên bạn rủ đi làm mực. Xuống nhà người ta làm được một buổi mà người hôi mùi mực đến nỗi tắm 3 ngày chưa hết hôi. Được 23.000 đồng đem về mua chuối chiên với súp cua, hai mẹ con ăn”, Facebooker P.C.Hằng Nga (TP.HCM) viết trong bài chia sẻ.

 facebooker viet “phat sot” voi trao luu “7 cong viec dau doi” hinh anh 2

Chia sẻ khá sâu sắc của một Facebooker.

Một số công việc khác của nữ Facebooker này là phục vụ tiệc cưới, làm nhân viên tiếp thị, bán đồ ở cửa hàng quần áo,… Sau mỗi công việc, người này đều chia sẻ mục đích sử dụng đồng tiền kiếm được, như mua đồ ăn, mua túi xách cho mẹ, cho tiền bà nội và bà ngoại.

Từ những thông tin chia sẻ, Hằng Nga kết luận: “Tóm lại là đi làm sẽ cho mình biết kiếm đồng tiền "chua" như thế nào. Nhưng mình thích gì thì cứ mua xài đi vì cuộc sống không biết trước được điều gì”.

Trong khi đó, Facebooker T.Minh (Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ toàn bộ hơn 10 công việc từng trải: Phục vụ nhà hàng ngoài biển, phục vụ tiệc cưới, bán xôi, nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh, phục vụ quán cà phê, bán hột vịt lộn, phục vụ quán trà sữa, phục vụ quán NET, giao hàng, bán hàng và chụp ảnh.

 facebooker viet “phat sot” voi trao luu “7 cong viec dau doi” hinh anh 3

Những công việc từng trải quả của một nữ Facebooker trước trở thành nhân viên truyền thông.

Qua nhiều chia sẻ của các Facebooker tại Việt Nam, có thể thấy hầu hết đều có những công việc đầu tiên khá đơn giản, đặc biệt phổ biến là nhân viên phục vụ, bán hàng,… khi còn là học sinh, sinh viên. Để rồi sau khi ra trường, hầu hết đều đã trở thành những người thành đạt với công việc yêu thích mà có thể không hề liên quan tới những gì đã làm trong quá khứ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...