Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:19 AM (GMT+7)

FIFA bị kiện, yêu cầu bồi thường 403 tỉ đồng vì công nghệ VAR tại World Cup 2018

authorNgọc Phạm (Tổng hợp) Thứ Ba, ngày 03/07/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông tin vừa được tờ Marca của Tây Ban Nha đăng tải.

   

 fifa bi kien, yeu cau boi thuong 403 ti dong vi cong nghe var tai world cup 2018 hinh anh 1

Ông Francisco Lopez đang yêu cầu FIFA đền bù 15 triệu EURO (gần 403 tỉ đồng) vì sử dụng VAR.

Một người dân Tây Ban Nha có tên Francisco Lopez vừa đệ đơn kiện Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vì sử dụng công nghệ VAR tại VCK World Cup 2018. Ông Lopez khẳng định, ông trình đã bày ý tưởng VAR với Bộ Văn hóa và Giáo dục Tây Ban Nha lần đầu tiên vào tháng 9/1999 thông qua một dự án có tên "Bóng đá thế kỷ 21: Công nghệ tương lai cho các trọng tài".

Ý tưởng của dự án nói trên đúng như những gì FIFA đang sử dụng, đó là sử dụng video quay lại từ một trung tâm điều khiển để liên lạc với trọng tài, giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn. Theo ông Lopez, điều mà ông hình dung chính xác là hệ thống VAR đang được FIFA sử dụng. Ông cho rằng, đúng ra điều đó đã có thể đã được triển khai vào năm 1999, bao gồm một trung tâm điều khiển có chức năng tiếp nhận việc ghi hình trực tiếp các tình huống diễn ra trong trận đấu.

"Những năm về trước, đó như một phát minh vì lợi ích của nền bóng đá chứ tôi không hề có ý định trục lợi từ nó. Nhưng bây giờ tôi đang nhìn thấy cách FIFA sử dụng và tư lợi từ nó. Thật ra mọi chuyện đã có thể được giải quyết chỉ với một cuộc họp và một lời xin lỗi, nhưng cái tôi của FIFA quá lớn, họ hành xử tệ hại. Tôi yêu cầu họ đền bù 15 triệu EURO vì sử dụng VAR, tức 3 triệu EURO/năm trong vòng 5 năm. Tôi có tất cả bằng chứng", ông Lopez nhấn mạnh.

Mặc dù giận dữ nhưng ông Lopez bày tỏ, ông cảm thấy vui vì cuối cùng VAR cũng đã được sử dụng.

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ World Cup.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 3 tháng dịch vụ chuyển mạng giữ số ra đời, chỉ VinaPhone và...