Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:08 AM (GMT+7)

Giá Bitcoin tăng giảm "cuồng điên" trong sáng 8/12

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi vượt 17.000 USD, Bitcoin nhanh chóng giảm 1.000 USD rồi cứ tăng giảm "cuồng điên".

   

Theo số liệu của Bitcoin.com, tính tới 10h sáng 8/12 mỗi Bitcoin đang có giá trị giao dịch ở mức hơn 16.500 USD. So với cùng thời điểm của ngày hôm qua (7/12), giá Bitcoin đã tăng thêm 2.500 USD. Trước đó vài giờ, có thời điểm Bitcoin vượt mốc 17.000 USD, tức tăng 3.000 USD so với hôm qua.

 gia bitcoin tang giam "cuong dien" trong sang 8/12 hinh anh 1

Giá trị Bitcoin lúc 10h sáng 8/12.

Trong khi đó, trang CoinDesk niêm yết giá Bitcoin tại cùng thời điểm này chỉ là khoảng 16.300 USD. Chỉ sau đó 15 phút, giá Bitcoin đã nhanh chóng giảm về 16.000 USD và chưa thể đưa ra dự báo gì cho những giờ tới. Song một số chuyên gia dự báo dù Bitcoin có nhiều biến động nhưng hoàn toàn có thể vượt mốc 20.000 USD ngay trong tuần này.

Với mức tăng "điên cuồng" rồi đạt giá trị cao ngất ngưởng, tổng trị giá của Bitcoin trên thị trường ước khoảng 278 tỉ USD. Bitcoin.com cho biết thêm, trung bình có 443.000 giao dịch Bitcoin diễn ra mỗi ngày.

 gia bitcoin tang giam "cuong dien" trong sang 8/12 hinh anh 2

Bitcoin đang tạo cơn sốt trên toàn cầu.

Bitcoin là một loại tiền điện tử (hay tiền kỹ thuật số) trong một mạng lưới thống nhất, được quản lý ngang hàng bởi tất cả những người cùng tham gia mạng lưới ấy mà không có cơ quan "đầu não" hoặc trung gian nào chi phối. Ngoài Bitcoin, trên thế giới còn có nhiều đồng tiền điện tử tương tự, chẳng hạn như ETH.

Cho tới nay, nguồn gốc thật sự của Bitcoin vẫn là một bí ẩn. Người ta chỉ biết rằng, Bitcoin được hình thành từ một dự án mã nguồn mở mà trong đó, tác giả đã tạo ra một thuật toán cực kỳ phức tạp để đảm bảo tính mã hóa và bảo mật tuyệt đối. Theo một số nguồn tin, "cha đẻ" của Bitcoin có tên hoặc bí danh là Satoshi Nakamoto, song hiện không có bất kỳ một thông tin nào rõ ràng hơn về nhân vật bí ẩn này.

Người tạo ra nền móng cho Bitcoin đã lập trình chỉ có 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới, mỗi Bitcoin có thể chia nhỏ làm 100 triệu đơn vị. Bản chất số Bitcoin này chỉ là những dòng code và thực tế hơn là những con số hiển thị trên màn hình máy tính. Bitcoin tồn tại được là dựa trên niềm tin của những người tham gia mạng lưới này, còn giá trị của nó phụ thuộc vào tính cung - cầu của thị trường. Khi càng có nhiều người tin tưởng và sẵn sàng sử dụng nó để giao dịch thì Bitcoin dần được công nhận và sự tồn tại của nó cũng trở nên chắc chắn hơn.

Bitcoin không tồn tại dưới dạng tiền mặt. Tuy nhiên, khi so sánh với tiền trong tài khoản ngân hàng cũng như khi người dùng thực hiện các giao dịch bằng Internet Banking hay SMS Banking thì Bitcoin tương tự như vậy, chỉ khác nhau ở tính pháp lý ở từng quốc gia. Trong tương lai, nếu Bitcoin nhận được thêm sự công nhận từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì hiển nhiên nó sẽ trở thành một loại tiền tệ có giá trị như USD, EURO,... dù chỉ tồn tại dạng kỹ thuật số.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Facebook vừa cải tiến công cụ xác thực hai yếu tố được cho là tiện...
Nền tảng di động Snapdragon 710 dự kiến sẽ được tích hợp trong các...
Kẻ gian có thể tạo ra trang Facebook giả mạo y hệt Facebook thật,...