Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:14 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ sắp có sát thủ săn ngầm siêu hạng?

author Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt – Lo ngại trước "đe dọa" của loại tàu ngầm điện-diesel cỡ nhỏ, mới đây Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Mỹ (DARPA) đã xúc tiến Dự án sản xuất loại phương tiện săn ngầm không người lái thế hệ mới (ACTUV).

   

Dự án này do chính DARPA và tập đoàn Ứng dụng Khoa học quốc tế (SAIC) cùng Raytheon Corp hợp tác nghiên cứu, chế tạo, với dự chi ban đầu là hơn 60 triệu USD.

Lộ diện hình hài của "sát thủ" săn ngầm ACTUV.

Một quan chức của DARPA tiết lộ, Mỹ cũng đã chế tạo một chiếc tàu săn ngầm không người lái đầu tiên và đang tiếp tục trong quá trình thử nghiệm. Khi hoàn thành, ACTUV sẽ hoàn toàn thống trị việc do thám các tàu ngầm đang hoạt động trên biển của toàn thế giới.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, trong chiến tranh hiện đại, các phương tiện không người lái không chỉ hoạt động trên bầu trời, mà còn có khả năng tác chiến cả khi nó ở trong lòng đại dương.

Hình mô phỏng của thợ săn ngầm ACTUV.

ACTUV là tầu săn ngầm 3 thân có khả năng tàng hình rất cao, hoạt động hiệu quả ở những vùng biển nông, các vùng Vịnh hay những vùng có nhiều rặng san hô – nơi trú ẩn lý tưởng của các tàu ngầm điện-diesel nhỏ.

ACTUV là thế hệ tàu ngầm tàng hình được cho là tiên tiến nhất hiện nay, với trang bị hệ thống sonar tần số siêu cao, có khả năng tự động tìm kiếm, phát hiện và phân loại các mục tiêu. Hệ thống này còn phát hiện, truy theo dấu vết các tàu ngầm, kể cả các tàu ngầm có “độ yên tĩnh” nhất.

ACTUV cũng được trang bị các tên lửa, ngư lôi hạng nhẹ có độ chính xác gần như ở mức độ tuyệt đối. Những tính năng này khẳng định ACTUV có ưu thế vượt trội mà các tàu ngầm có người lái khó có thể đạt được.

 Tầu ACTUV đang thử nghiệm.

Ngoài ra, ACTUV còn được trang bị một loạt cảm biến cho phép đánh giá, cảnh báo sớm mối đe dọa từ các loại tàu ngầm và tàu nổi. Đồng thời, nó còn có khả năng cơ động, truy tìm khu vực mục tiêu ẩn náu với vận tốc siêu cao nhằm nhanh chóng thiết lập các hoạt động giám sát trong bất kì thời gian, điều kiện thời tiết với phạm vi lên đến hàng nghìn dặm.

Đánh giá tính ưu việt của ACTUV, Hải quân Mỹ cho rằng, nó sẽ là một phần quan trọng trong mạng lưới giám sát hàng hải toàn cầu của họ và cũng là “sát thủ” săn ngầm đáng gờm nhất của Hải quân Mỹ trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...
Bạn có thể làm điều này thông qua iTunes, đồng bộ hóa iCloud và...