Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:05 PM (GMT+7)

Hành trình trở thành người giàu nhất thế giới của Bill Gates

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 07/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào năm 1987, Bill Gates đã lần đầu tiên trở thành tỉ phú ở tuổi 31.

   

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 1

Bill Gates có tên thật là William Henry Gates III, được sinh ra tại Seattle (Washington, Mỹ) vào ngày 28.10.1955, là con trai của một luật sư và nhà điều hành ngân hàng. Thuở nhỏ, ông có biệt danh là Trey.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 2

Cha mẹ của Gates hướng cho ông trở thành một luật sư khi cho ông học tại trường Lakeside - một ngôi trường trung học nổi tiếng vì nghiêm ngặt tại Seattle. Đây cũng là nơi học tập của Paul Allen - người mà sau này đã cùng Bill Gates sáng lập ra Microsoft.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 3

Tuy nhiên, tại trường Lakeside, tương lai của Bill Gates bắt đầu thay đổi. Ông cảm thấy yêu thích ý tưởng về máy tính từ khi học lớp 8.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 4

Gates và Allen cùng có niềm say mê với máy tính, họ lập trình và làm nhiều thứ liên quan. Đặc biệt, họ đã phát hiện lỗi trên hệ thống máy tính trung tâm để thay đổi thời gian.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 5

Thậm chí, Gates đã bí mật sắp xếp lịch học trên hệ thống quản lý của nhà trường sao cho mọi buổi học của ông đều có mặt những cô gái mà ông thích. (Ảnh minh họa)

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 6

Trước khi rời khỏi trường Lakeside, Gates và Allen đã tạo ra chiếc máy tính đầu tiên có thể kinh doanh, đó là một sản phẩm phục vụ giao thông.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 7

Với số điểm đầu vào 1.590 trên 1.600, Bill Gates đã xuất sắc được nhận vào trường ĐH Harvard, và ông vẫn tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu về lập trình máy tính.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 8

Tại ĐH Harvard, Bill Gates có thêm một người bạn mới là Steve Ballmer (hiện đang là Giám đốc điều hành Microsoft). Tuy nhiên, cả hai chỉ thường gặp nhau ở lớp học giảng dạy kinh tế.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 9

Cơ hội đến với Bill Gates khi công ty MITS phát hành máy tính Altair 8800 đột phá chạy vi xử lý Intel 8080. Đây là một hệ thống hỗ trợ việc lập trình đơn giản hơn bao giờ hết.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 10

Lúc này, Gates và Allen đã đề nghị tạo ra một chương trình phần mềm đơn giản cho máy Altair 8800 mặc dù họ chưa hề chạm tay vào chiếc máy này. Sau đó, họ chỉ tốn vài tuần để hoàn thành công việc, gây ấn tượng mạnh với MITS và được công ty này săn đón.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 11

Bộ đôi Bill Gates và Vallen được đặt tên là "Micro-soft", mở văn phòng nhỏ ở Albuquerque. Sau đó, công ty có tên chính thức là Microsoft. Năm 1979, trụ sở công ty được chuyển tới Bellevue, Washington.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 12

Năm 1980, bạn học của Bill Gates là Steve Ballmer chính thức gia nhập Microsoft. Năm 1988, Ballmer trở thành Phó Giám đốc Kinh doanh của công ty này. Hiện, Ballmer đã giữ chức Giám đốc điều hành Microsoft.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 13

Xứ mệnh của Microsoft trong những ngày đầu thành lập là tạo ra các chương trình máy tính mới mẻ. Bill Gates được biết đến là một Giám đốc điều hành tử tế, là người tỉ mỉ đọc lại từng dòng code của mỗi dự án.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 14

Hệ điều hành đầu tiên mà Microsoft sở hữu chính là 86-DOS mua lại từ đối tác. Sau đó, Microsoft đổi tên thành PC DOS và bán cho IBM với giá 50.000 USD trong một dự án mà chính IBM cần tới sự hỗ trợ của Microsoft.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 15

Khởi đầu từ MS-DOS, Microsoft đã cho ra đời hệ điều hành Windows với giao diện trực quan. Cuộc đua máy tính cá nhân giữa HP, Compaq, IBM,... chính thức bắt đầu và tất cả họ đều cần tới phần mềm của Microsoft.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 16

Năm 1983, Microsoft kiếm được 55 triệu USD, trở thành công ty máy tính lớn nhất thế giới. Ngày 13.3.1986, Microsoft lên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu ban đầu 21 USD/cổ phiếu. Kết thúc ngày đầu tiên, giá trị cổ phiếu đã nhanh chóng tăng lên 28 USD/cổ phiếu. Không lâu sau, vào năm 1987, Bill Gates đã trở thành tỉ phú ở tuổi 31.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 17

Nhờ cổ phần của mình tại Microsoft, Bill Gates đã trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 1995, và giữ danh hiệu đó cho đến năm 2007. Ông giành lại danh hiệu giàu nhất thế giới vào năm 2009, và sau đó một lần nữa bị soán ngôi vào năm 2014.

 hanh trinh tro thanh nguoi giau nhat the gioi cua bill gates hinh anh 18

Cho tới hiện tại, Bill Gates vẫn đang là người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản 87 tỉ USD. Hiện, ông không còn giữ chức Giám đốc điều hành công ty, mà đã lui về sau dưới vai trò cố vấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thiết kế của Apple hàng chục năm qua luôn được xem là biểu...
Apple đã có chiêu mới hơn để thuyết phục khách hàng chuyển từ gói...
Công nghệ màn hình OLED của Google và LG Display cung cấp mật độ...