Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:58 PM (GMT+7)

Hệ điều hành Tizen bị tố chứa hàng chục lỗ hổng, Samsung nói gì?

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 13/04/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà nghiên cứu bảo mật người Israel đã báo cáo 40 lỗ hổng bảo mật liên quan tới hệ điều hành Tizen mà Samsung đang sử dụng.

   

Liên quan tới một số thông tin trên các phương tiện truyền thông về hàng loạt lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Tizen của TV và các thiết bị khác của Samsung, Samsung vừa chính thức có câu trả lời về kết quả kiểm tra, xác minh những lỗ hổng được nhắc tới.

 he dieu hanh tizen bi to chua hang chuc lo hong, samsung noi gi? hinh anh 1

Hệ điều hành Tizen của Samsung bị tố có chứa nhiều lỗ hổng và các vấn đề khác.

"Ngành hàng Hiển thị Hình ảnh của Công ty Samsung Điện tử đã phân tích kỹ lưỡng các lỗ hổng bảo mật được cho là liên quan đến dòng TV thông minh của Samsung, xuất phát từ một mã nguồn mở nhất định của hệ điều hành Tizen. Chúng tôi xác nhận rằng TV Samsung không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào", Samsung khẳng định trong một thông cáo báo chí.

"Chúng tôi liên tục giám sát bất kỳ rủi ro bảo mật nào trên nền tảng TV thông minh. Bảo vệ sự riêng tư của khách hàng và sự bảo mật của các thiết bị là ưu tiên hàng đầu của Samsung", Samsung cho biết thêm nhưng không nhắc tới các nhóm hàng điện tử khác ngoài TV.

Trong khi đó, theo thông tin trong một bài đăng trên PC World Mỹ vào ngày 7/4, Samsung đang cố gắng giải quyết các vấn đề, nhưng tiến độ bị chậm lại vì công ty không có đầy đủ chi tiết về các lỗ hổng.

Kỹ sư Carsten Haitzler của Samsung cho biết khi trả lời email của một nhà phát triển đang tìm kiếm bản cập nhật từ Tizen, rằng: "Nhà nghiên cứu đã không đưa ra danh sách rõ ràng về 40 vấn đề mà ông ta tuyên bố". Haitzler cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh cho hệ điều hành là vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, ông Amihai Neiderman - nhà nghiên cứu bảo mật Israel đã báo cáo hàng loạt vấn đề của hệ điều hành Tizen, nói: "Tôi đã gửi cho họ (Samsung - PV) 4 lỗ hổng khác nhau và một danh sách các vấn đề phổ biến còn tồn tại trên toàn bộ mã nguồn của họ".

Ông Neiderman cho biết thêm, ông không có đủ thời gian để xem lại tất cả, nhưng "dường như họ chỉ quan tâm đến những gì ảnh hưởng đến TV thông minh chứ không phải với điện thoại thông minh".

Được biết, mã nguồn mở Tizen đã xuất hiện trên 50 triệu thiết bị của Samsung tính đến cuối năm 2016. Ngoài TV, hệ điều hành này được dùng trên đồng hồ thông minh Gear S3 hay dòng điện thoại Z series bán rất chạy ở Ấn Độ.

 he dieu hanh tizen bi to chua hang chuc lo hong, samsung noi gi? hinh anh 2

Không chỉ có TV Samsung mới chạy hệ điều hành Tizen. (Ảnh: The Verge)

Trước đó, nhà nghiên cứu bảo mật Amihai Neiderman đã công bố khoảng 40 sai sót an ninh trên nền tảng Tizen tại Hội nghị An ninh do Kaspersky Lab tổ chức. Theo ông Neiderman, tất cả những lỗ hổng tìm thấy đều rất quan trọng, nó cho phép tin tặc kiểm soát thiết bị của Samsung từ xa.

Trong số này, đáng lưu ý nhất là lỗ hổng để hacker tiếp cận kho ứng dụng Tizen Store và đưa phần mềm độc hại lên đó. Lúc này, tin tặc có thể truy cập, cài đặt hay thay đổi bất kỳ phần mềm nào, từ đó chiếm quyền điều khiển cao nhất của Smart TV, đồng hồ thông minh hay smartphone chạy hệ điều hành Tizen.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...