Thứ Năm, ngày 21/06/2018 20:56 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 15:30 PM (GMT+7)

Hé lộ 5 mật mã bí ẩn nhất hành tinh

Cho đến nay, những bản mật mã bí ẩn thế giới khiến các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải.

   

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 1

Bản thảo Voynich là một trong những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh và là một mật mã bí ẩn chưa được tìm ra lời giải. Cuốn sách này được viết bằng ngôn ngữ mà không ai có thể đọc và tìm thấy ở bất kỳ nơi nào. Một số chuyên gia nhận định những ký tự trong sách thực sự thuộc về một ngôn ngữ, chứ không phải là những ký tự được viết một cách tùy tiện.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 2

Một số người suy đoán cuốn sách được viết dưới dạng mật mã để che giấu nội dung thật. Đó là một thủ thuật khá phổ biến trong những năm đầu thế kỷ 17. Cho đến nay, giới chuyên gia chưa giải mã được bản thảo Voynich.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 3

Những bức thư mật mã bí ẩn của sát thủ Zodiac đánh đố nhân loại suốt nhiều năm qua. Theo đó, sát thủ Zodiac thực hiện hơn 20 vụ giết người cuối những năm 60. Sau mỗi lần gây án, hắn đều gửi một bức mật mã vô cùng bí hiểm, trong đó thuật lại tất cả quá trình gây án của mình cho cảnh sát và giới truyền thông.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 4

Trong thư, gã sát thủ Zodiac còn đe dọa nhiều nạn nhân chưa được giới chức trách tìm thấy và nói rằng nếu những thông điệp mã hóa được giải thì sẽ tìm được đặc điểm nhận dạng của hắn.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 5

Mật mã của Beale nổi tiếng thế giới khi một trong 3 bản mã trong số đó được cho là chỉ dẫn vị trí một kho báu lớn nhất ở Mỹ. Trong số 3 bản mã, chuyên gia chỉ giải mã được bản mã thứ hai.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 6

Kho báu vàng, bạc, nữ trang trên được Thomas Jefferson Beale chôn giấu ở một địa điểm bí mật gần hạt Bedford, bang Virginia vào năm 1820. Do không giải mã được 2 bản mã còn lại mô tả giá trị kho báu và danh sách thân nhân của những người chủ kho báu nên cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra vị trí kho báu.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 7

Kryptos là một bức điêu khắc ở Mỹ được mã hóa bí ẩn gồm 4 bản mã. Nghệ sĩ Jim Sanborn là người thiết kế ra bức điêu khắc trên ở bên ngoài trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Langley, bang Virginia.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 8

Đến nay, 3 bản mã đầu tiên của Kryptos vẫn là một điều bí ẩn, đánh đố nhân loại suốt nhiều năm qua.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 9

Đĩa Phaistos được phát hiện tại đảo Crete cổ đại (Hy Lạp) năm 1903. Kể từ đó, các nhà khoa học cố gắng giải mã bí ẩn về đĩa Phaistos. Chiếc đĩa được làm từ đất nung và chứa 45 biểu tượng có vẻ là kiểu chữ tượng hình. Người ta cho rằng chiếc đĩa được tạo ra từ thiên niên kỷ 2 TCN.

 he lo 5 mat ma bi an nhat hanh tinh hinh anh 10

Mặc dù các chuyên gia đã cố gắng giải mã bí ẩn những ký tự trên nhưng cho đến nay, đĩa Phaistos vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp của giới khảo cổ.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Keen Lab đã phát triển thành công ứng...
Với mức giá khoảng 20 triệu đồng, bạn có khá nhiều những lựa chọn...
Nhiều người dùng mới đây đã phàn nàn ứng dụng FaceBook Messenger tự...