Thứ Hai, ngày 24/09/2018 18:56 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/05/2014 13:51 PM (GMT+7)

Hé lộ bom khói hỏa mù cho chiến trận tương lai của Mỹ

Trung tâm Sinh hóa Edgewood, quân đội Mỹ đang nghiên cứu và phát triển các loại bom, đạn khói hỏa mù với những thành phần mới để ngụy trang tốt hơn cho binh sĩ nước này khỏi hỏa lực của kẻ địch trong các cuộc xung đột.

   
Dự kiến loại khói hỏa mù mới này sẽ thay thế khói HC (chất gồm hexachloroethane, hạt nhôm và kẽm oxi) vốn được Mỹ sử dụng từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay. Theo nhóm kỹ sư nghiên cứu của Trung âm Sinh hóa Edgewood (ECBC) cho biết, việc phát triển khói hỏa mù của ECBC có vai trò quan trọng trên chiến trường để bảo vệ những người lính khỏi hỏa lực của kẻ địch.

Hiện ECBC đã đưa ra các mẫu hóa chất cấu thành nên các loại khói hỏa mù mới để quân đội Mỹ có thể xem xét hiệu suất, chi phí sản xuất, độc tính, mức độ ảnh hưởng đến môi trường và vật liệu chế tạo rồi quyết định lựa chọn đưa vào sản xuất. Trong đó nổi lên 4 mẫu hóa chất cơ bản, có tính khả thi nhất.

 he lo bom khoi hoa mu cho chien tran tuong lai cua my hinh anh 1
Quân đội Mỹ đang tìm kiếm loại bom khói hỏa mù mới. Ảnh: U.S.Army

Đầu tiên là công thức hợp chất HX có chất kẽm (Zn) ở dạng tự do chứ không phải kẽm oxi còn lại các hợp chất khác cũng tương tụ như HC nhưng không tạo ra khói chứa chất kẽm clorua có thể gây độc hại và kích ứng. HX khi được bắn ra không khí có thể kết hợp với nước để tăng gấp đôi số lượng khói tỏa như HC.

Thứ hai là loại hợp chất Hexachloroethane tự do. Ưu điểm của loại này là các thần phần của nó có thể hòa tan trong nước và không gây ô nhiễm nguồn nước. Các nhà nghiên cứu sẽ đóng gói các nguyên tử Clo trong một ma trận nhựa, sau đó Clo được giải phóng bởi sức nóng của quá trình đốt cháy, cho phép nó kéo nước từ không khí và tạo ra một dám mây khói dày đặc. Ngoài ra loại nhựa carbon sẽ làm cho màu khói xám đen tốt. Nhưng nếu so với khói trắng thì khói đen ít hiệu quả hơn vì độ phản chiếu ánh sáng và lan tỏa của nó không bằng khói trắng.

Thứ ba, là loại chứa hợp chất rắn Magiê và nhôm tạo ra một số lượng lớn các oxit kim loại đóng vai trò là thành phần tạo khói chính. Về cơ bản, khói được tạo ra từ sự đốt cháy các hợp chất bột kim loại. Loại khói được tạo ra có màu sáng trắng và dễ dàng kết hợp với các chất kết dính thích hợp khác, như Super Glue. Điều này cho phép bom khói được sử dụng dưới dạng lựu đạn, hay dùng súng cối tầm ngắn và cả pháo tầm xa để bắn, cho phép các binh sĩ giữ được khoảng cách từ xa.

Cuối cùng là loại khói được tạo từ chất Lithium-Plus tạo ra khói dựa trên công nghệ đốt Lithium. Sử dụng muối Lithium có thể sản xuất một đám khói cao, kéo lượng nước lớn từ không khi, tạo ra những đám mây khói trắng dày đặc.

Dự định, những công thức khói hỏa mù mới trên sẽ được quân đội Mỹ kiểm tra, đánh giá trong các môi trường chiến đấu giả định từ lạnh đến nóng, từ trong rừng đến sa mạc, từ vùng đô thị tới những vùng khó khăn và ngay cả những vùng chiến sự.
Theo Minh Nhân (theo Defencetalk) (Minh Nhân (theo Defencetalk))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...