Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:47 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/12/2013 18:43 PM (GMT+7)

Hé lộ địa điểm Trung Quốc đóng tàu sân bay mới

Quân đội Trung Quốc sẽ đóng 2 tàu sân bay ở Đại Liên và Thượng Hải trong giai đoạn 2014-2015, trang Duowei News của người Trung Quốc ở hải ngoại đưa tin.

   
Dẫn nguồn tin từ Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Duowei News cho biết, kế hoạch đóng 2 tàu sân bay mới nằm trong Dự án 048. Theo dự án này, Trung Quốc sẽ nỗ lực thành lập 3 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2020. Đến thời điểm này, tất cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ có khả năng hỗ trợ các hoạt động khác nhau của tàu sân bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Cũng theo Duowei News, 2 tàu sân bay quốc nội 001A của Trung Quốc sẽ được nâng cấp từ phiên bản tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh. Trước đó, Liêu Ninh vốn là tàu sân bay cũ lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ, được Bắc Kinh mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và tiến hành tân trang, nâng cấp lại.

Bộ phận Thiết bị Chung của quân đội Trung Quốc đã ký một hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu nhà nước để hợp tác xây dựng 2 tàu sân bay này. Trị giá của hợp đồng này lên tới 9 tỷ USD.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bắc Kinh vẫn chưa quyết định liệu có đưa chiến đấu cơ tàng hình J -31 vào thay thế cho J-15 để trở thành thế hệ chiến đấu cơ tàu sân bay kế tiếp của nước này hay không. Chiến đấu cơ tàng hình J -31 được đưa vào hoạt động sớm hơn J-15 và có khả năng cất cánh cũng như hạ cánh trên bong tàu sân bay Liêu Ninh.

Duowei News cho biết, Bắc Kinh sẽ quyết định vấn đề này sau khi hoàn tất việc đóng tàu sân bay thứ 2 và 3. Theo đó, Hải quân Trung Quốc sẽ có thêm thời gian để cân nhắc và xem xét về các loại chiến đấu cơ tàu sân bay họ cần chế tạo trong tương lai.
Theo Kiến thức / WCT (Theo Kiến thức / WCT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bứt phá về hiệu suất, sở hữu ổ cứng SSD có tốc độ nhanh nhất, bàn...
Mỗi máy ảnh đều có số sê-ri riêng để nhận dạng để chứng minh nó...