Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 20:30 PM (GMT+7)

Hé lộ dự án xây dựng quốc gia 100.000 dân trong vũ trụ

Một nhóm kỹ sư, nhà khoa học và chuyên gia luật pháp quốc tế đưa ra đề xuất xây dựng quốc gia trong vũ trụ cho 100.000 cư dân, giúp bảo vệ Trái Đất trước hiểm họa thiên thạch.

   

 he lo du an xay dung quoc gia 100.000 dan trong vu tru hinh anh 1

Các nhà khoa học lên kế hoạch xây dựng Asgardia, quốc gia đầu tiên trong vũ trụ. Ảnh minh họa: James Vaughan.

Dự án xây dựng quốc gia đầu tiên trong vũ trụ nhằm tạo ra một khu vực không gian độc lập với các nước trên mặt đất, Telegraph đưa tin. Tiến sĩ Igor Ashurbeyli, nhà khoa học Nga kiêm chủ tịch Hội đồng Khoa học Không gian thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công bố dự án vào ngày hôm qua.

Nhóm thực hiện dự án đặt tên quốc gia mới là Asgardia, lấy theo Asgard, một trong 9 thế giới được nhắc đến trong thần thoại Bắc Âu. Theo các nhà khoa học, với việc tạo ra quốc gia mới trong vũ trụ, hoạt động trong không gian có thể phát triển tự do mà không bị gò bó bởi những quy định của các chính phủ.

Công chúng được mời đăng ký trở thành cư dân của Asgardia với số lượng tối đa 100.000 người, đồng thời tham gia thiết kế cờ cho quốc gia mới. "Asgardia sẽ là một quốc gia độc lập và thành viên tương lai của Liên Hiệp Quốc", tiến sĩ Ashburbeyli cho biết. Nhóm dự án lên kế hoạch phóng vệ tinh đầu tiên của Asgardia vào năm sau.

Các nhà khoa học trong dự án cũng dự tính chế tạo một tấm chắn bảo vệ loài người trước những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự sống như rác vũ trụ, bão lửa Mặt Trời và va chạm với thiên thạch. Theo ước tính, hơn 20.000 mảnh rác vũ trụ có nguồn gốc nhân tạo (MSD) bao gồm tàu vũ trụ không còn hoạt động và các bộ phận tên lửa có thể gây ra tình huống nguy hiểm ở quỹ đạo gần Trái Đất.

Theo Phương Hoa (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vài năm gần đây, Google Photos là một trong những dịch vụ...
Vào ngày 18/10 vừa qua, Samsung đã chính thức ra mắt chiếc laptop 2...
Không chỉ cho ra mắt những mẫu smartphone cao cấp, Apple còn tung...