Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:35 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 15:30 PM (GMT+7)

Hé lộ gây sốc, chim cũng quan hệ đồng giới như con người

Hai nhà động vật học Sarah Dzielski và Benjamin Van Doren của Đại học Cornell (Mỹ) vừa phát hiện những điều kỳ lạ về loài chim rừng nhiệt đới sapayoa tại Vườn quốc gia Darien của Panama.

   

Qua phân tích di truyền, họ nhận thấy, họ hàng gần gũi nhất của chúng là những loài chim sống ở đại dương châu Á và châu Phi. Đây là điều vô cùng khó hiểu, bởi lẽ trước nay sapayoa vốn chỉ cư trú tại Trung và Nam Mỹ. Chúng không hề có thói quen di cư chứ đừng nói đến việc bay đến nơi xa xôi như châu Á hay châu Phi.

 he lo gay soc, chim cung quan he dong gioi nhu con nguoi hinh anh 1

Những con chim sapayoa tại Vườn quốc gia Panama. Ảnh: Discovery.

Một điều khiến các nhà khoa học kinh ngạc là hành vi xã hội của chúng. Chim sapayoa có đời sống cộng đồng rất khác biệt. Cụ thể, trong một tổ được họ quan sát liên tục nhiều ngày có một gia đình chim gồm một cặp chim trưởng thành, hai chim trưởng thành khác và hai chim non. Cả bốn con chim lớn đều đi kiếm thức ăn nuôi hai thành viên nhỏ.

Một điều kỳ lạ nữa được các nhà khoa học phát hiện: Các thành viên trong gia đình chim này còn có quan hệ đồng giới với nhau.

“Đây là điều hết sức kỳ lạ. Chúng tôi cho rằng những hành vi như vậy xuất hiện trong quá trình tiến hóa của loài sapayoa nhằm thiết lập sự thống trị và duy trì sự gắn kết xã hội” - nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học tuyên bố sẽ tiếp tục nghiên cứu để khám phá các bí mật của chim sapayoa cũng như những thông tin về di truyền, tiến hóa đặc biệt của loài này.

Kết quả nghiên cứu trên vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học The Auk (Mỹ).

Theo L.Ánh (KH&PT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
T-54 là thế hệ xe tăng sản xuất tại Liên Xô và trang bị cho quân...
Mặc dù cùng chạy phiên bản hệ điều hành Android Oreo mới nhất nhưng...