Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:38 PM (GMT+7)

Hết cảnh thiếu máu điều trị nhờ sáng tạo khoa học

authorPhan Thanh Thứ Năm, ngày 27/10/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh khan hiếm máu và chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị rất phổ biến những năm trước đây đã bị đẩy lùi nhờ sáng tạo của các nhà khoa học ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Hiện Viện luôn có đủ máu và chế phẩm cung cấp cho Hà Nội và 150 bệnh viện phía Bắc ngay cả trong dịp hè và Tết Nguyên đán.

   

Thông tin này được PGS-TS Bùi Thị Mai An - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến “Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN - nhiều thành tựu đi vào cuộc sống”  do Báo Khoa học và Phát triển tổ chức ngày 27.10.

 het canh thieu mau dieu tri nho sang tao khoa hoc hinh anh 1

GS-TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

TS Mai An cho biết, cụm công trình về ứng dụng KH&CN đảm bảo an toàn truyền máu và đủ máu dự trữ mà bà tham gia đã có nhiều cải tiến, sáng tạo khi triển khai các kỹ thuật, phương pháp tân tiến trên thế giới. Nổi bật nhất là mô hình ngân hàng máu sống - mỗi thành viên của lực lượng hiến máu dự bị là một tủ lạnh trữ máu cho bệnh nhân khi cần, việc sản xuất được dung dịch nuôi dưỡng và bảo quản hồng cầu với giá chỉ bằng 1/10 hàng ngoại, hay công nghệ NAT hạn chế tối đa sự lây truyền HIV, viêm gan B… qua đường truyền máu… Những giá trị thực tiễn đó giúp cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN 2016.

Tham dự cuộc giao lưu trực tuyến còn có các nhà khoa học khác có công trình đã được trao hoặc đang được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, gồm: GS-TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì cụm công trình về các kỹ thuật bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư,TS Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc công ty Busadco, tác giả công trình về hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; GS-TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chủ trì cụm công trình về các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng; TS-DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm - chủ trì cụm công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam trong việc hỗ trợ chữa ung bướu.

Trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm nay, có 16 công trình, cụm công trình xuất sắc được Hội đồng cấp Nhà nước lựa chọn từ 61 công trình, cụm công trình được các hội đồng liên ngành đề nghị xét giải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 nữ streamers Việt này rất nổi tiếng trong làng game bởi nhan sắc...
Nếu điều đó xảy ra, số tiền mà người dùng phải chi trả thêm để mua...
Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Công nghệ...