Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:51 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 14:00 PM (GMT+7)

Hồi sinh sư tử tiền sử bằng phương pháp nhân bản vô tính

Các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc vừa công bố khởi động kế hoạch hồi sinh loài sư tử sống ở thời tiền sử thông qua phương pháp nhân bản vô tính.

   

Ý tưởng cho dự án đầy tham vọng này bắt nguồn từ việc phát hiện xác ướp hai con sư tử hang có niên đại hơn 12.000 năm tại Yakutia, tỉnh Yakutsk (Siberia) - phía tây bắc nước Nga. Điều đáng nói là hai con vật này bị băng nhấn chìm và xác của chúng ở trong tình trạng bảo tồn tốt nhất - gần như còn nguyên vẹn khi được tìm thấy vào tháng 8.2015. Chúng được đặt tên là Uyan và Dina.

Loài sư tử này có tên khoa học là Panthera spelaea, sống trong thời trung và hậu Pleistocen trên lục địa Á - Âu, từ các quần đảo Anh cho đến vùng Chukotka tận cùng nước Nga.

 hoi sinh su tu tien su bang phuong phap nhan ban vo tinh hinh anh 1

Xác ướp loài sư tử hang được tìm thấy ở Siberia. Ảnh: Metrouk2.

Trong tuyên bố của mình, các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành phẫu thuật xác ướp để tìm mô sống bên trong. Đây là tiền đề để thu thập DNA của sư tử hang - bước quan trọng trong kế hoạch hồi sinh loài động vật này. Họ sẽ sử dụng một trong hai xác ướp sư tử cho dự án hồi sinh bằng nhân bản vô tính. Xác ướp còn lại sẽ được lưu giữ trong một viện bảo tàng.

Trước đó, ông Hwang Woo-Suk - một chuyên gia nhân bản động vật của Hàn Quốc - đã lấy mẫu từ một trong hai xác ướp sư tử kể trên nhằm lên kế hoạch và đề xuất phương án nhân bản chúng. Thời điểm bắt đầu tiến hành kế hoạch này là khoảng cuối năm nay.

Nhận xét về hai xác ướp sư tử hang, tiến sĩ Albert Protopopov - người đứng đầu khoa Nghiên cứu sinh vật khổng lồ thuộc Viện Khoa học Yakutia - cho biết: “Đây là xác ướp gần như hoàn hảo bởi lẽ toàn bộ các bộ phận cơ thể của chúng gần như còn nguyên vẹn. Đây là những con sư tử mới 1 hoặc 2 tuần tuổi. Mắt chúng chưa mở hoàn toàn và răng sữa mọc chưa đầy đủ”.

Theo Thanh Thủy (Khoa Học & Phát Triển)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến...
Các ứng dụng Instagram, Amazon, Twitter và Dropbox cũng nằm trong...