Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:19 AM (GMT+7)

Huấn luyện viên bình các game trong Giải thưởng Chim Xanh 2016

authorThu Anh Thứ Hai, ngày 21/11/2016 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trở thành huấn luyện viên của cuộc thi Giải thưởng Chim Xanh 2016, các nhà phát triển game có tiếng trong làng game Việt đã có cuộc "đụng độ" tại vòng chung kết.

   

Hoạt động Coaching của vòng chung kết Giải thưởng Chim Xanh 2016 diễn ra trong vòng 1 tháng, từ ngày 24.10 đến ngày 24.11. Trong giai đoạn này, các thí sinh được ban tổ chức xếp lịch gặp gỡ, làm việc cùng huấn luyện viên của mình. Mỗi huấn luyện viên lựa chọn và đảm nhận việc hỗ trợ thí sinh cải tiến sản phẩm thông qua việc tư vấn, góp ý và hỗ trợ tối đa bằng nguồn lực hiện có. Thậm chí huấn luyện viên có thể "xúi" thí sinh thực hiện các kỹ thuật để làm mượt sản phẩm cho đến việc hứa hẹn những "giấc mơ" triệu lượt tải.

 huan luyen vien binh cac game trong giai thuong chim xanh 2016 hinh anh 1

Thí sinh Nguyễn Minh Ngọc - tác giả HyperLooper trong giai đoạn Coaching cùng huấn luyện viên qua điện thoại.

Hoạt động Coaching còn thể hiện đa sắc thái ở cách thức triển khai với từng "cặp đôi" thí sinh và huấn luyện viên, từ online đến offline, từ email đến chat, từ tin nhắn đến những cuộc điện thoại. Sự kết nối giữa ban tổ chức, huấn luyện viên và thí sinh không ngừng nghỉ suốt chặng đường Coaching góp phần cho việc phát triển sản phẩm.

Chia sẻ về hoạt động Coaching tại vòng chung kết của Giải thưởng Chim Xanh 2016, các huấn luyện viên cho hay, cả 2 đội đều đưa ra được gameplay rất tốt nhưng theo 2 hướng khác nhau. Mysterious Stone hướng về lối chơi kinh điển nhưng thêm nhiều đổi mới, định hướng mở rộng trong tương lai rất khả quan, với khả năng thương mại hóa thành công cao. Hyper Looper thì thiên về lối chơi tương tác đơn giản, dễ chơi dễ "nghiện", phù hợp với thị trường quốc tế.

Đánh giá về thí sinh của hai nhóm Magic Light và BearCatcher, ông Vũ Phan Trung, Giám đốc DotGears Studio cho rằng: “Nếu muốn thương mại hoá, cần nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện sản phẩm. Còn đội làm Magic Light gặp khó khăn trong thiết kế đồ hoạ, nên hướng giải quyết là sử dụng phong cách đồ hoạ tối giản, sử dụng hình khối và màu để tạo ấn tượng”.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Hiker Games Studio đã không ngần ngại chia sẻ các đầu mối thực hiện phần âm thanh và tiếng động của mình ở nước ngoài, để các bạn trẻ có thể kết nối và được chỉ bảo hướng dẫn. Đây là những mối quan hệ đáng quý, bởi chính các đối tác này đã tham gia thực hiện phần âm thanh, nhạc nền của các sản phẩm game nổi tiếng như 7554, Đại Minh Chủ, Mộng Võ Lâm,… Đây là những trò chơi đã làm nên tên tuổi và thành công của Emobi Game ngày xưa và Hiker Games trong hiện tại.

“Hoạt động huấn luyện tuy có nhiều khó khăn về vị trí địa lý nhưng ban tổ chức rất nhiệt tình "kết nối" các đội với huấn luyện viên, cộng với phương tiện liên lạc hiện nay khá dễ dàng nên không có khó khăn gì đáng kể. Các thí sinh cũng rất nhiệt tình đưa ra các câu hỏi. Tôi đánh giá cao các câu hỏi về khả năng thương mại hóa trong tương lai. Điều đó chứng tỏ sân chơi Bluebird Award không còn đơn thuần dành cho các sản phẩm "sinh viên" mà đang dần trở thành nơi hội tụ các sản phẩm Việt thật sự chất lượng”, trích lời ông Nguyễn Nhật Tuyên.

Hầu hết các game, ứng dụng còn nhiều lỗi, yếu về phần hướng dẫn cách chơi cũng như trải nghiệm ban đầu và đặc biệt hay bỏ quên việc dẫn dắt người chơi tới với cốt truyện chính. Điều này được xem là khó tránh khỏi bởi các đội game chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

“Lâu nay em chỉ biết làm game rồi đẩy lên các chợ ứng dụng. Em thường đánh giá game qua lối chơi hoặc đồ họa. Nhưng sau khi thay đổi theo chỉ bảo của anh huấn luyện viên thì thấy game bỗng hấp dẫn hơn nhiều”, Ngọc Thành, tác giả của game Dark Lane Free cho biết.

 huan luyen vien binh cac game trong giai thuong chim xanh 2016 hinh anh 2

Huấn luyện viên Vũ Phan Trung - DotGears trong buổi gặp đầu tiên với thí sinh Đào Văn Dũng - tác giả game BEARCATCHER.

 huan luyen vien binh cac game trong giai thuong chim xanh 2016 hinh anh 3

Huấn luyện viên Nguyễn Xuân Sinh - VTC Academy trong buổi gặp đầu tiên với thí sinh Tasugare - nhóm tác giả App Suge Dict.

Bluebird Award hay Giải thưởng Chim Xanh là cuộc thi lớn nhất trong năm dành riêng cho giới lập trình game trên thiết bị di động. Chương trình nhằm phát hiện và khuyến khích cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam phát triển những ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động có tính sáng tạo, giải trí và giáo dục, góp phần đưa các nhân tố này tham gia vào thị trường toàn cầu.

Bluebird Award 2016 bao gồm ba vòng là Sơ loại, Trung loại và Chung kết. Đội chiến thắng sẽ có cơ hội được tham quan trụ sở chính của Google tại Mỹ, bên cạnh giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở phút bù giờ cuối cùng, đội tuyển Đức đã thay đổi hoàn toàn cục...
Hệ thống loa CinemaSound Waves được điều chỉnh bởi công nghệ Waves...
Đây là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với ống kính zoom 15x cùng một...