Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:38 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 08:30 AM (GMT+7)

Iran lộ “bí quyết” đánh chìm tàu sân bay Mỹ sau 50 giây?

Mới đây, chỉ huy hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết, nếu trường hợp chiến tranh xảy ra, Iran có thể đánh chìm tàu sân bay của Mỹ chỉ trong thời gian dưới 1 phút.

   
Đó là tuyên bố của Đô đốc Ali Fadavi, người đứng đầu Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran trên hãng thông tấn Fars News Agency của Iran hôm 5.5.

 iran lo “bi quyet” danh chim tau san bay my sau 50 giay? hinh anh 1
Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln

Theo Đô đốc Ali Fadavi, Hải quân Mỹ là một mục tiêu chính trong hoạt động tác chiến của Hải quân Iran. Iran đã tiến hành nhiều cuộc tập trận để tìm ra cách đánh chìm các tàu chiến của Mỹ trong tình huống chiến tranh tiềm năng và đến nay Iran có thể đánh chìm cả một tàu sân bay của Mỹ trong thời gian dưới 1 phút.

“Tiến hành các khóa đào tạo, các bài tập dượt và tập trận để chuẩn bị cho mục tiêu luôn là chương trình nghị sự của chúng tôi và người Mỹ cũng như tất cả thế giới nên biết rằng một trong những mục tiêu của chúng tôi là phá hủy lực lượng hải quân Mỹ”, Đô đốc Fadavi nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn Fars News Agency.

Đô đốc Fadavi cho biết: "Sức mạnh của không quân Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào các chiến đấu cơ từ các tàu sân bay, vì thế đương nhiên đó là lý do chúng tôi muốn đánh chìm các tàu này. Những tàu chiến và tàu sân bay khổng lồ của Mỹ dễ bị tổn thương, nhất là trong trường hợp chiến đấu với tên lửa và những chiếc tàu cao tốc (Speedboats) của Iran ở vùng Vịnh Ba Tư".

 iran lo “bi quyet” danh chim tau san bay my sau 50 giay? hinh anh 2
Iran tập trận mô phỏng chiến tranh ở Tel Aviv

“Nếu nhìn lại cuốn sách của Robert Gates, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sẽ thấy rõ những lỗ hổng của các tàu sân bay của Mỹ trước sức mạnh của Hải quân IRGC và đó là lý do tại sao, ông Gates yêu cầu Hải quân Mỹ cần thay đổi chiến lược. Dù đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng người Mỹ đã bắt đầu làm như vậy”, Đô đốc Fadavi nói. .

Người đứng đầu Hải quân Iran tiết lộ rằng, tàu chiến của Mỹ là một mục tiêu rất dễ dàng vì lực lượng hải quân IRGC đã có những phân tích rất chính xác về thiết kế, cấu trúc của các tàu chiến và biết được cần tác chiến như nào. Thậm chí lực lượng hải quân IRGC đã tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên để học cách đánh chìm tàu của Mỹ, đặc biệt là ở vùng vịnh Ba Tư. Iran còn sản xuất ra các “bản sao” của tàu sân bay Mỹ để tập trận.

“Họ (người Mỹ) không biết điều đó. Chúng tôi đã làm và đánh chìm bản sao tàu khu trục, tàu tuần dương và các tàu chiến của Mỹ trong nhiều năm qua, và chúng tôi đã đánh chìm các bản sao của các tàu chiến này chỉ trong vòng 50 giây thông qua một loạt các biện pháp tác chiến. Chúng tôi cũng thực hành các cuộc tập trận tương tự đối với bản sao tàu sân bay bởi vì việc đánh chìm và phá hủy các tàu chiến của Mỹ đã, đang và sẽ là chương trình nghị sự của chúng tôi”, ông Fadavi nhấn mạnh

Fadavi cũng cho biết thêm, Hải quân IRGC là một trong 2 lực lượng quân sự được trang bị ngư lôi độc đáo, với thiết kế ban đầu từ Nga, có thể di chuyển 100 m/s (360 km/h) dưới nước. Đô đốc Fadavi tuyên bố, Mỹ đã dành 20 tỷ USD trong suốt 15 năm qua nhưng đã thất bại để phát triển một loại công nghệ tương tự như vậy.

Trong tháng 2, kênh truyền hình nhà nước Iran đã hé lộ một tài liệu bằng video về các tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã diễn tập ở Tel Aviv, Haifa, sân bay Ben Gurion và Dimona trong một tình huống giả định phản công lại Mỹ hoặc Israel tấn công vào Iran. Đồng thời, máy bay và tên lửa của Iran cũng thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng đối với tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln, bắn rơi máy bay Mỹ và nhất là những mục tiêu quân sự của Mỹ ở Vịnh Ba Tư.
Theo Minh Nhân (theo Timesofisrael) (Minh Nhân (theo Timesofisrael))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc iPhone XS Max có thể đã chiếm được mọi ánh nhìn tại buổi ra...
Samsung Pay vừa có thêm một chức năng độc đáo khác là Samsung Pay...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...