Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:06 PM (GMT+7)

Iraq sắp nhận hàng nghìn súng trường, súng lục, tên lửa diệt IS

authorVăn Biên (theo Defencetalk) Thứ Tư, ngày 03/09/2014 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Defence talk (2.9) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đức cho hay, Đức sẽ sớm gửi cho lực lượng người Kurd của Iraq số lượng lớn các vũ khí hàng khủng gồm 30 tên lửa chống tăng, 16.000 súng trường tấn công, 8.000 súng lục và hàng loạt hệ thống phóng tên lửa chống tăng vác vai nhằm chống lại phiến quân IS.

   

Thông tin trên được Bộ Quốc Phòng Đức tiết lộ sau cuộc thảo luận giữa ông Ursula von der Leyen, người đứng đầu cơ quan này, với bà Chancellor Angela Merkel, Thủ tướng nước Đức.

Phía quan chức cấp cao Đức xem các hoạt động của lực lượng phiến quân tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (Islamic State-IS) là “sự cực đoan” đe dọa tính mạng hàng trăm nghìn người.

 iraq sap nhan hang nghin sung truong, sung luc, ten lua diet is hinh anh 1

Đức sẽ chuyển cho Iraq một loạt vũ khí hàng khủng để diệt IS. Ảnh: Defencetal

Chính phủ Đức sẽ viện trợ cho lực lượng người Kurd chống lại IS với một số lượng lớn thiết bị từ tên lửa chống tăng, súng trường tấn công, súng lục đến tên lửa chống tăng vác vai, có tổng trị giá tới 70 triệu Euros (92 triệu USD).

Dự kiến đợt chuyển giao vũ khí đầu tiên sẽ được Đức tiến hành vào cuối tháng 9 này có thể đủ để trang bị cho khoảng 4.000 binh sĩ. Ngoài vũ khí, Đức cũng dự định sẽ chuyển cho quân đội Iraq các thiết bị như mũ, thiết bị vô tuyến và các vật dụng cắm lều.

>> Iraq nhận “sát thủ săn đêm” tối tân từ Nga để diệt ISIS 

Trái với quan điểm của quan chức quốc phòng Đức, một số nhà bình luận trong nước lại cho rằng, việc gửi vũ khí ra nước ngoài được xem là một động thái bất thường vì người Đức vốn bị đè nặng bởi tâm lý “xâm lược” trong hai cuộc chiến tranh thế giới nên họ thường tránh né các cam kết quân sự với nước ngoài và không xuất khẩu vũ khí vào khu vực đang có những xung đột trực tiếp.

>> Phe nổi dậy ở Ukraine đoạt được bao nhiêu vũ khí khủng? 

Tag:  Đức, vũ khí, Iraq, phiến quân, IS   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
Sáng 11/12, bầu trời ở TP.HCM âm u, tối sầm và đã có mưa lớn từ gần...
"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan...