Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:08 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 18:45 PM (GMT+7)

Kế hoạch mới đưa "Tôn Ngộ Không" lên vũ trụ

Hôm qua, Hamid Fazeli Phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) cho biết, Iran đang có kế hoạch đưa một chú khỉ sống khác vào không gian trong vòng một tháng tới.

   
Tháng 1.2013, Iran tuyên bố đã phóng thành công một con khỉ sống vào không gian và mang nó trở lại trái đất an toàn.

Tuy nhiên, sự thành công của thí nghiệm này đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi bởi sau khi hạ cánh, một con khỉ khác đã được giới thiệu với giới truyền thông. Trước đó, nỗ lực đưa khỉ vào không gian vào tháng 9 năm 2011 đã thất bại.

Chương trình không gian của Iran đã làm dấy lên mối lo ngại của chính phủ phương Tây bởi họ sợ rằng Tehran đang cố gắng làm chủ công nghệ vận chuyển đầu đạn hạt nhân.
 ke hoach moi dua "ton ngo khong" len vu tru hinh anh 1
Con khỉ đã được đưa vào không gian và trở lại Trái đất an toàn ngày 28.1.2013. Ảnh: ISNA

Iran phủ nhận việc họ đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân hoặc các phương tiện để vận chuyển chúng.

Ông Fazeli cho biết, con khỉ sẽ được đưa vào không gian thông qua "tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng" và từ chối công bố thời gian cụ thể diễn ra sự kiện này. Iran đã trì hoãn lần phóng tên lửa trước mà không đưa ra bất cứ lý do cụ thể nào.

Akbar Torkan, Giám đốc tạm thời của Cơ quan vũ trụ Iran cho biết, sự chậm trễ này là do khủng hoảng ngân sách. "Tổng thu nhập của đất nước giảm kéo theo sự sụt giảm ngân sách đã tác động tới các hoạt động liên quan đến vũ trụ."

Iran đang phải chịu những biện pháp trừng phạt quốc tế khắc nghiệt do phương Tây dẫn đầu nhằm mục tiêu hạn chế thu nhập từ dầu lửa của Iran và hạn chế các chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Đầu tuần này, ông Hamid Fazeli tuyên bố, 3 vệ tinh: “Tadbir, Nahid và Sharif Sat sẽ được đưa vào không gian vào cuối năm Iran tức tháng 3 năm 2014”.

Lần đầu tiên nước cộng hòa Hồi giáo này đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất là vào năm 2009. Iran đã vạch ra một chương trình đầy tham vọng và có kế hoạch đưa người vào không gian trong vòng một thập kỷ tới.
Theo Mai Thủy (theo phys.org) (Mai Thủy (theo phys.org))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để bảo vệ sức khỏe của các nhân viên, Apple đã trang bị cho họ...
Vào ngày 16/6 vừa qua, ứng dụng bản đồ Apple Maps của iOS đã đột...
Mục đích của chiếc máy quét khuôn mặt đó là chống tình trạng ăn...