Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 19:14 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 11:31 AM (GMT+7)

Khám phá 10 kho báu bí ẩn nhất mọi thời đại

Hầu hết mọi bí ẩn giàu sức mê hoặc nhất trên thế giới đều liên quan đến những kho báu bị mất tích hoặc bị nguyền rủa. Bên cạnh đó, đằng sau mỗi kho báu luôn là một truyền kỳ thú vị làm mê đắm lòng người.

   

Suốt nhiều thế kỷ qua, vô số người đã dày công tìm kiếm nghiên cứu chúng bằng mọi giá nhưng đều không đạt được kết quả, chính điều này lại khiến chúng càng trở nên huyền bí và hấp dẫn hơn. Sau đây là top 10 kho báu bí ẩn nhất mọi thời đại.

1. Căn phòng Hổ phách (Amber Room)

Được ví như kỳ quan thứ 8, Amber Room đã có một quá khứ huy hoàng và tráng lệ trước khi bị đánh cắp rồi biến mất một cách bí ẩn mãi mãi.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 1

Hình tô màu thủ công của căn phòng hổ phách nguyên bản (1931) - Nguồn: Internet.

Năm 1701, vị vua đầu tiên của nước Phổ là Friedrich I ra lệnh xây dựng căn phòng hổ phách nhằm trang trí cho cung điện nguy nga Charlotten burg. Căn phòng được coi như một lời tỏ tình xa hoa đối với người vợ yêu của ông, hoàng hậu Sophie Charlotte. Thời đó, hổ phách là thứ vô cùng quý hiếm, đắt giá hơn vàng gấp 12 lần. Căn phòng được xây dựng trong 10 năm và hoàn thành vào năm 1711. Tác giả của ý tưởng này là nhà điêu khắc bậc thầy của nước Đức bấy giờ - Andreas Schlter. Việc xây dựng căn phòng do nghệ nhân tài năng người Đan Mạch Gottfried Wolfram thực hiện.

Vào năm 1716, Để thể hiện tình hữu nghị và muốn thắt chặt quan hệ liên minh Nga - Phổ chống lại nhà nước Thụy Điển, vua Friedrich Wilhelm I - con trai của vua Friedrich I - đã đồng ý tặng Pier món quà vô giánày. Năm 1717, người ta tháo rời căn phòng để vận chuyển về Nga. Căn phòng nổi tiếng được đặt tại Catherine - cung điện được xây dựng theo phong cách Rococo - ở Tsarskoye Selo, gần St. Petersburg. Một thời gian ngắn sau khi phát xít Đức xâm lược Liên Xô trong thế chiến thứ hai, những người có trách nhiệm quản lý căn phòng hổ phách đã cố gắng tháo rời các tấm vách trong căn phòng để cất đi, nhằm tránh khỏi sự nhòm ngó.  Trong đêm 26, rạng sáng 27/8/1944, lâu đài Königsberg bị đánh bom. Khi quân đội Xô Viết chiếm thành phố Königsberg vào tháng 4/1945, căn phòng hổ phách đã hoàn toàn biến mất. Kể từ đó trở về sau, đã có hàng ngàn giả thuyết khác nhau về số phận của kỳ quan thứ 8 này và khiến Amber Room trở thành một trong những kho báu mà nhân loại khao khát được tìm thấy nhất thế giới.

2. Chén Thánh – Nơi huyền thoại bắt đầu

Chén Thánh (Holy Grail) là một trong những báu vật trong truyền thuyết đến nay vẫn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với nhiều người trên thế giới. Có ma lực là vậy, nhưng sự thật về chiếc chén quý giá này luôn bị bao phủ bởi một màn sương huyền thoại và không ai có thể biết được chính xác, nó bắt nguồn từ đâu.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 2

Sự thật về chén thánh luôn bị bao phủ bởi một màn sương huyền thoại - Nguồn: Internet.

Truyền thuyết cũng kể rằng, Joseph thành Arimathea đã dùng Chén Thánh hứng Máu Thánh khi tẩm liệm chúa Jesus rồi lén đem về Vương quốc Anh, nơi ông ta cất giữ vật thiêng này qua nhiều thế hệ. Cũng có truyện kể rằng, khi Đức Chúa mất, Joseph cũng bị giam cầm trong một lăng mộ và bỏ đói cho đến chết. Nhưng người đàn ông vẫn sống ung dung qua nhiều ngày, do mỗi ngày Chén Thánh đều cung cấp thức ăn và nước sạch cho người sở hữu nó.

Ngày nay, nhiều du khách yêu thích huyền thoại về chiếc Chén Thánh này vẫn thường tìm đến bản khắc chữ trên công trình Shugborough, hạt Staffordshire, Anh. Người ta cho rằng bản khắc chữ trên công trình này gồm các chữ cái bí ẩn, được các hiệp sĩ dòng đền bí mật khắc như một cách gợi ý về nơi cất Chén Thánh. Hai trong số nhiều người nổi tiếng đã cố gắng giải mã những ký tự này là Charles Dickens và Charles Darwin, nhưng đều thất bại.

3. Lịch sử đẫm máu của viên kim cương Koh-i-Noor

“Chỉ có Chúa hoặc đàn bà mới có thể đeo nó” - Lời nguyền ám vào viên kim cương nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới Koh-i-Noor từ năm 1306. Đây cũng là năm mà viên kim cương được mệnh danh là “Núi Ánh Sáng” này lần đầu tiên xuất hiện.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 3

Ai sở hữu viên kim cương này sẽ thống trị thế giới nhưng cũng sẽ gặp bất hạnh. Chỉ Chúa, hoặc một người đàn bà mới có thể đeo được nó mà toàn mạng" - Nguồn: Internet.

Những dòng chữ được khắc trên viên kim cương 105 carat này đã viết: “Ai sở hữu viên kim cương này sẽ thống trị thế giới nhưng cũng sẽ gặp bất hạnh. Chỉ Chúa, hoặc một người đàn bà mới có thể đeo được nó mà toàn mạng". Và quả thực rất nhiều người thống trị thuộc phái mạnh từng sở hữu viên kim cương này nhưng cuối cùng đều chết thảm, trong đó có vua Ba Tư Nadir Shah bị ám sát năm 1747.

Tháng 7 năm 1850, nữ hoàng Victoria,Anh Quốc, đã được tặng viên kim cương này và bà đã rất không thích nó tới nỗi đã đúc lại nó thành những viên kim cương nhỏ hơn. Tuy vậy, lời nguyền vẫn còn và những hậu duệ nam giới của bà không ai dám đeo hay sở hữu chúng. Giờ đây,những viên kim cương vẫn được trưng bày ở Tháp London, London, Anh Quốc.

4. Rương Thánh tích và Kho báu bí ẩn của vua Salomon

Theo Kinh Thánh viết rằng: Salomon ra lệnh 20 vạn người xây dựng điện thần cho Thần Jéhova. Điện thần này hướng từ Đông sang Tây dài 250m, rộng hơn 90m được xây dựng cẩn trọng chặt chẽ, nguy nga tráng lệ,phía bên trong trang trí vô cùng hoa mỹ. Thật là một tác phẩm kiến trúc tuyệt vời. Điện thần này đã trở thành trung tâm tôn giáo và hoạt động chính trị của người Do Thái Cổ, đồng thời cũng là biểu tượng của họ.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 4

nguồn: internet.

Hàng ngày, các giáo đồ đến đây để bái yết và hiến tế thần linh. Đá Thánh A La được đặt giữa điện thần. Đá Thánh cao20m rộng 15m, là một tảng đá hoa cương, được dỡ bởi hai trụ đá cẩm thạch tròn. Phía dưới Đá Thánh là Nham Đường cao 35m, bên trong có bàn thờ, trên bànthờ đặt một chiếc rương thánh có khắc dòng chữ  "Mười điều răn của Thánh Jéhova".

Rương được làm bằng vàng ròng, còn được gọi là Rương của Jéhova hay Rương thánh tích. Nó được người Do Thái cổ đại coi là Bảo vật trấn quốc liên quan đến việc tồn vong hưng thịnh của dân tộc Do Thái. Ở phía dưới Đá Thánh A La, vua Salomon cho xây một căn hầm và một đường hầm bí mật. Theo truyền thuyết, vua Salomon đã cất giấu ở căn hầm và đường hầm này rất nhiều châu báu và các đồ vật quý giá. Đó chính là kho báu của Salomon mà cả thế giới đều đã được nghe nói tới.

5. “Thành phố trắng” - La Ciudad Blanca

La Ciudad Blanca - “thành phố Trắng” là một đô thị huyền thoại đã mất tích từ lâu đời. Những lời đồn về chúng bắt đầu xuất hiện từ thời quân đội Tây Ban Nha đi xâm chiếm khu vực miền Nam và Trung Mỹ vào thập niên 1500. Trong thế kỷ thứ XX, các nhà khảo cổ tin rằng, khu rừng Mosquitia chứa một thành phố cổ đầy ắp vàng bạc với nền văn minh cổ đại.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 5

nguồn: Internet.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Ngoài ra, người ta còn cho rằng, La Ciudad Blanca là nơi sinh của vị Thần Rắn Quetzalcoatl.

6. Kho báu Issyk-Kul của Thành Cát Tư Hãn

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh hồ Issyk-Kul, điển hình là bí mật kho báu đã bị chôn vùi của Thành Cát Tư Hãn.Trong lịch sử, Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục một vùng đất rộng lớn trải dài qua hai châu lục.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 6

nguồn: Internet.

Thành Cát Tư Hãn đã tích lũy kho báu của mình bằng rất nhiều của cải và sản vật quý hiếm cướp bóc được trong suốt 13 thế kỷ. Khi ông băng hà, kho báu cũng vì thế mà chôn theo. Nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành nhưng dường như tất cả đều vô vọng. Với những nỗ lực gần đây, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, họ đã xác định được ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn nhưng ở đó lại không hề có kho báu. Một số người vẫn hoài nghi ngôi mộ tìm được liệu có phải là của Thành Cát Tư Hãn hay không, hoặc giả, kho báu được chôn ở một nơi khác gần đó.

7. Trứng Faberge – dấu tích của một vương triều xa hoa

Những trái trứng Faberge ược chế tác bởi thợ kim hoàn Peter Carl Faberge làm quà cho Nga hoàng trong ngày lễ Phục sinh. Thành quả sau nhiều năm cật lực của ông là 65 trái trứng sang trọng bằng vàng, mạ kim cương, hồng ngọc, ngọc bích và đá quý khác.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 7

Trứng Faberge gắn liền với bi kịch số phận của nhà Romanov - nguồn: Internet.

Sau Cách mạng Nga, 7 trái trứng bị thất lạc, những trái còn lại được rao bán. Mặc dù một số trái bị thất lạc nhưng vẫn còn hình ảnh lưu lại để chứng minh sự tồn tại của chúng. Ngoài vẻ đẹp tinh xảo và vẻ ngoài hòa hoa tráng lệ, trứng Faberge còn gắn liền với bi kịch số phận của nhà Romanov. Chúng biểu tượng cho sự hưởng thụ quá độ – một phần dẫn tới sự diệt vong của triều đại Nga hoàng và kết thúc sự trị vì của nhà Romanov kéo dài 300 năm.

Đầu năm 2014, một trong những trái trứng bị thất lạc đã được tìm thấy trên thị trường đồ cổ, và được mua với giá 14.000 USD. Hiện nay, các nhà sưu tập đồ cổ vẫn không ngừng tìm kiếm những trái trứng còn lại đang thất lạc.

8. Cuộn sách đồng (Copper Scrolls)

Cuộn danh sách bằng đồng - Copper Scroll là một trong số những tài liệu lưu trữ kỳ lạ nhất khi lần đầu được phát hiện bởi một nhà khảo cổ tại những hang động ở Qumran. Nó đã được tìm thấy vào ngày 14 tháng 3 năm 1952 phía sau Hang động số 3 tại Qumran. Đây là cuộn sách cuối cùng trong 15 cuộn được phát hiện trong hang động, do đó được gọi là 3Q15. Tuy nhiên, trong khi các cuộn sách khác được viết trên giấy da hoặc giấy cói, cuộn sách này lại được viết trên kim loại: đồng trộn với khoảng 1 phần trăm thiếc.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 8

kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 9 Cuộn danh sách bằng đồng chứa một danh sách bao gồm các chỉ dẫn đến 64 địa điểm chôn giấu một lượng kho báu đáng kinh ngạc - Nguồn: Internet.

Kim loại bị ăn mòn không thể trải ra bằng cách thông thường, vì vậy vào năm 1955, cuộn giấy đã được cắt thành 23 dải và sau đó được ghép lại với nhau. Cuộn danh sách bằng đồng chứa một danh sách bao gồm các chỉ dẫn đến 64 địa điểm chôn giấu một lượng kho báu đáng kinh ngạc. 63 trong số những địa điểm trên nhắc đến số lượng vàng và bạc được ước tính bằng tấn. Tổng cộng, ước tính có hơn 4.600 talăng kim loại quý được liệt kê trên cuộn giấy, nâng tổng giá trị của kho báu vượt quá một tỷ đôla.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm kho báu này không hề dễ dàng. Các hướng dẫn rất phức tạp, được viết theo cách mà chỉ những người nắm chắc về khu vực mới có thể hiểu được.Nếu không có một điểm khởi đầu, thì những chỉ dẫn như trên quả là vô nghĩa.

Một trong những cuộc săn lùng kho báu lớn nhất đã diễn ra năm 1962, dẫn đầu bởi John Allegro. Bằng cách đi theo một vài hướng dẫn trong số những nơi được liệt kê trong cuộn giấy, đội thám hiểm đã khai quật nhiều khu vực có khả năng là nơi chôn cất kho báu. Tuy nhiên, cuối cùng họ đành phải thất vọng trở về. Cho đến nay, dù đã tồn tại xuyên suốt nhiều thập kỷ, nhưng vẫn chưa ai khám phá ra được kho báu được chôn vùi trong những con chữ ghi trên Cuộn sách này.

9. Huyền thoại kho vàng Yamashita

Kho vàng Yamashita là tên chung chỉ  toàn  bộ “chiến lợi phẩm”bao gồm vàng thỏi, bạch kim, trang sức, đồ cổ… mà quân đội Nhật cướp  được trong ngân hàng, kho bạc, nhà bảo tàng, chùa chiền, nhà dân... Đi theo quân đội có các chuyên gia thẩm định giá trị những món đồ cướp được. Chiến dịch cướp bóc này, theo các nguồn tin không chính thức, do một tổ chức bí mật mang tên  Kin No Yuri (Hoa huệ tây vàng) thực hiện dưới sự giám sát của hoàng thân Yasuhito Chichibu, em trai của thiên hoàng.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 10

Liệu kho vàng Yamashita có thật hay không? - Nguồn: Internet.

Có rất nhiều câu chuyện về huyền thoại “kho vàng Yamashita” song tất cả đều cho rằng  kể từ cuối thập niên 1930, quân đội Nhật bắt đầu đi cướp vàng bạc châu báu ở Mãn Châu và Trung Quốc. Sau đó là 12 nước ở Đông và Đông Nam Á.Thoạt đầu, các chiến lợi phẩm được tập trung ở Singapore. Từ đây, hàng được chở về Philippines bằng tàu. Tư lệnh quân đội Nhật ở Philippines lúc bấy giờ là tướng Tomoyuki Yamashita, người có biệt danh là “Cọp Malaya”. Tương truyền tướng Yamashita được thiên hoàng Nhật trao nhiệm vụ cất giấu vàng chờ ngày chở về Nhật bằng đường biển sau khi chiến tranh kết thúc.

Kho vàng Yamashita có thật hay không? Theo Mike Tharp, tác giả một bài báo đăng trên tuần báo US News and World Report, các nhà sử học chưa bao giờ phát hiện những chứng cứ xác thực về kho vàng Yamashita.

10. Lời nguyền đảo vàng Charles

Hòn đảo Charles từ lâu đã được mọi người tin rằng chứa nhiều kho báu và bị nguyền rủa tới ba lần.

 kham pha 10 kho bau bi an nhat moi thoi dai hinh anh 11

Đảo Charles, được cho là nơi chôn giấu kho báo bị nguyền rủa - Nguồn: Internet.

Thời xưa, một tù trưởng bộ tộc Paugussett đã nguyền rằng khu vực này là đất thánh. “Không ngôi nhà nào được phép dựng lên ở đây. Nếu có, ngôi nhà đó sẽ bị nguyền” – tộc trưởng đã cảnh cáo những người châu Âu đầu tiên đến đây và tìm cách định cư. Quả thật sau đó,những ngôi nhà mọc lên ở đây đều nhanh chóng sụp đổ và không ai có thể sống ở đây ổn định. Cướp biển Captain Kidd cũng nguyền rủa hòn đảo này năm 1699 sau chuyến hải trình cuối cùng. Người ta tin rằng kho báu của ông được chôn ở đây và vì vậy ông đã ra lời nguyền người nào tìm thấy kho báu đều phải chết.

Năm 1972, hòn đảo này bị bỏ bùa phép lần thứ ba bởi Đại đế Mexico là Guatmozin. Của cải của Đại đế đã bị cánh thủy thủy đánh cắp và chôn giấu ở đây.

Năm 1850, hai kẻ săn vàng đã tìm thấy một chiếc rương nhưng khi mở nó ra, chiếc đầu lâu bên trong đó bỗng bốc cháy và họ đã bị ám ảnh đến cuối đời, cuối cùng chết trong trại thương điên. Ngày nay, người ta vẫn luôn thấy những ánh sáng và âm thanh lạ phát ra từ hòn đảo và không ai dám lại gần nó cũng như tìm kiếm kho báu nào.

Theo Hoàng Vi (Ohay.TV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mã lệnh *#62# là một mã quen thuộc trên điện thoại không phân biệt...
Mới đây, Casio đã công bố một phiên bản đồng hồ thông minh mang tên...
Hội Bảo vệ người tiêu dùng Thâm Quyến (Trung Quốc) cáo buộc ốp lưng...