Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:12 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/10/2016 18:32 PM (GMT+7)

Khám phá “động không đáy” sâu nhất thế giới

Một đoàn thám hiểm tìm thấy hang động dưới nước sâu nhất thế giới dài ít nhất 404 m gần thị trấn Hranice ở phía đông Cộng hòa Czech.

   

 kham pha “dong khong day” sau nhat the gioi hinh anh 1

Kỷ lục hang động dưới nước sâu nhất thế giới thuộc về hang Hranice Abyss ở Cộng hòa Czech, Mother Nature Network hôm qua đưa tin. Đoàn thám hiểm do thợ lặn Krzysztof Starnawski dẫn đầu sử dụng thiết bị dưới nước được thiết kế đặc biệt để tiến xuống độ sâu 404 m của hang. Ở độ sâu này, dây thừng kéo kèm theo robot không đủ, buộc nhóm thám hiểm phải tạm dừng nghiên cứu. Ảnh: AP.

 kham pha “dong khong day” sau nhat the gioi hinh anh 2

Starnawski bắt đầu lặn sâu xuống hang động vào năm 1999, đạt tới độ sâu 200 m. Trong quá trình lặn, Starnawski bắt gặp một khe hở dẫn tới lối thông khác. Khi quay trở lại vào năm 2015, Starnawski nhận thấy khe hở mở rộng đủ để chui lọt qua và tiến đến độ sâu 265 m nhưng ông vẫn chưa tìm ra đáy hang. Lúc này, Starnawski nghĩ tới phương án sử dụng robot thăm dò. Ảnh: AP.

 kham pha “dong khong day” sau nhat the gioi hinh anh 3

"Hang động này rất độc đáo vì nó giống như một núi lửa, hình thành từ nước khoáng nóng sủi từ dưới đáy thay vì bị những cơn mưa xòi mòn như phần lớn hang động khác. Có lẽ chỉ có ba hang động kiểu này trên thế giới. Mỗi lần lặn, chúng tôi lại phát hiện thêm nhiều điều mới", Starnawski chia sẻ. Ảnh: Facebook.

 kham pha “dong khong day” sau nhat the gioi hinh anh 4

Tuy robot thăm dò vẫn chưa chạm tới đáy hang động, nó ghi lại hình ảnh một số cây và cành lá mọc dọc theo sườn hang. Các nhà nghiên cứu cho rằng hang Hranice Abyss thay đổi theo thời gian, vì hình dáng thẳng đứng như hiện tại không cho phép những vật thể lớn tồn tại sâu dưới nước. Ảnh: AP.

Theo Phương Hoa (VNExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bản cập nhật đã thổi hồn cuộc sống mới vào chiếc iPhone 6s mà Apple...
Chiếc iPhone XS Max có thể đã chiếm được mọi ánh nhìn tại buổi ra...
Samsung Pay vừa có thêm một chức năng độc đáo khác là Samsung Pay...