Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:06 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/12/2013 08:32 AM (GMT+7)

Khám phá lãnh địa của bầy hổ mang chúa khổng lồ

Giới khoa học ghi nhận hổ mang chúa ở Western Ghats (Ấn Độ) có thể đạt kích cỡ tới 7 m, nặng gần 20 kg.

   

 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 1 Western Ghats là vùng đất rộng mênh mông, bao quanh dãy núi chạy dọc bờ biển phía tây nam Ấn Độ.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 2 Vùng đất này rộng tới 16.000 km2, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đây là vùng đất đa dạng sinh học. Vô số loài vẫn chưa được khám phá ở đây.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 3 Western Ghats nổi tiếng là vương quốc của loài hổ mang chúa.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 4 Rắn hổ mang chúa xuất hiện khá phổ biến ở vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, ở các nước này, loài hổ mang chúa đang dần suy kiệt bởi sự săn bắt và thu hẹp môi trường sống.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 5 Hiện Western Ghats được coi là nơi mà số lượng loài hổ chúa còn nhiều nhất thế giới. Nhiều khu bảo tồn rắn hổ chúa đã được quy hoạch để bảo tồn loài rắn này.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 6 Việc bảo tồn loài hổ chúa ở Western Ghats rất thuận lợi, bởi người dân Western Ghats rất tôn trọng rắn hổ chúa, coi chúng như thần linh, không bao giờ giết loài rắn này.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 7 Môi trường sống phù hợp, được bảo vệ nghiêm ngặt, nên hổ chúa ở Western Ghats có điều kiện phát triển rất tốt, đạt kích thước cực đại.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 8 Chúng sống được tới 30 năm và không bao giờ ngừng phát triển. Đó chính là lý do mọi người có thể gặp những con rắn chúa khổng lồ ở Western Ghats.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 9 Các nhà khoa học nghiên cứu về hổ chúa từ khắp thế giới đã đến vùng đất này và ghi nhận hổ chúa ở đây có thể đạt kích cỡ tới 7 m, nặng gần 20 kg.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 10 Western Ghats là nơi ẩm ướt nhất hành tinh. 40% lượng nước của Ấn Độ được cung cấp bởi những con sông, suối bắt nguồn từ Western Ghats.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 11 Môi trường ẩm ướt phù hợp với rất nhiều loài bò sát, gồm những loài có nọc độc, trong đó, hổ mang chúa thống trị các loài. Vì thế Western Ghats còn được coi là vùng đất chết chóc.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 12 Từ nhiều năm nay, cư dân đã mở rộng môi trường sống vào vùng lõi. Nhiều ngôi làng đã mọc lên bên trong Western Ghats.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 13 Cư dân xây dựng nhà cửa, phát rừng làm nương, trồng cấy lương thực, thu hút loài chuột tìm đến cộng sinh.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 14 Hổ mang chúa là loài ăn thịt đồng loại, đặc biệt ưa thích rắn săn chuột, nên chúng cũng tìm về các ngôi làng để săn mồi.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 15 Mỗi năm, rắn hổ chúa thay da 4-5 lần. Sau khi thay da, chúng thường tìm nơi ấm áp để trú ẩn. Những ngôi nhà của con người là môi trường lý tưởng để chúng trú ngụ, chờ đợi lớp da mới cứng cáp hơn.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 16 Mỗi năm, rắn hổ chúa thay da 4-5 lần. Sau khi thay da, chúng thường tìm nơi ấm áp để trú ẩn. Những ngôi nhà của con người là môi trường lý tưởng để chúng trú ngụ, chờ đợi lớp da mới cứng cáp hơn.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 17 Người dân và loài rắn chúa có thể chung sống hòa bình, chấp nhận để chúng ở nhờ trong thời gian mới thay da. Con người không tấn công chúng, nên chúng cũng không có lý do để phản đòn.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 18 Những gia đình sợ hãi loài hổ chúa, không muốn chúng ở trong nhà, thì có thể gọi nhân viên của các khu bảo tồn đến bắt chúng thả vào rừng.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 19 Ở Western Ghats, hàng ngàn nhân viên làm công việc cứu hộ rắn hổ chúa, cũng như các loài khác. Riêng công việc cứu hộ loài hổ mang chúa khi chúng lạc vào nhà dân cũng đã quá vất vả và nguy hiểm.
 kham pha lanh dia cua bay ho mang chua khong lo hinh anh 20 Nọc độc của hổ mang chúa vô cùng kinh khủng. Một cú đớp của hổ mang chúa sẽ cướp mạng con voi nặng vài tấn. Lượng nọc độc trong cơ thể hổ mang chúa đủ giết vài chục người.
Theo VTC News (Theo VTC News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...