Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 17:41 PM (GMT+7)

Khảo sát: Bao nhiêu người sẽ đi xe buýt, tàu điện nếu thanh toán thuận tiện hơn?

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu thu thập phản hồi của 19.000 người tại 19 quốc gia, xác định những thách thức mà các trung tâm đô thị đang phát triển phải đối mặt.

   

Tổ chức thẻ Visa và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu toàn cầu lớn nhất về sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện,...) và phương tiện cá nhân, cũng như tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.

 khao sat: bao nhieu nguoi se di xe buyt, tau dien neu thanh toan thuan tien hon? hinh anh 1

Giao thông thông minh gắn liền với các phương thức thanh toán hiện đại. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, tính đến năm 2050, sẽ có 68% dân số thế giới sống ở khu vực thành thị và số lượng các siêu đô thị với mật độ dân số trên 10 triệu người sẽ tăng từ 43 lên 51 đô thị.

Yếu tố thuận tiện khi thanh toán là một vấn đề quan trọng được lưu tâm ở mọi nơi. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn đối với các thành phố ở châu Âu, điển hình là Marseille, nơi có tỉ lệ người được khảo sát thấp nhất (51%) nghĩ rằng yếu tố thuận tiện khi thanh toán là quan trọng đối với họ. Paris, Berlin và Hamburg cũng có số liệu thống kê tương tự. 

Các thành phố châu Âu như London (20%) và St Petersburg (18%) có ít người nghĩ rằng nếu thanh toán thuận tiện hơn, họ sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Điều này một lần nữa phản ánh độ phát triển của hệ thống giao thông công cộng tại những thành phố này.

 khao sat: bao nhieu nguoi se di xe buyt, tau dien neu thanh toan thuan tien hon? hinh anh 2

Thanh toán không dùng tiền mặt có thể áp dụng trên taxi, xe buýt,...

Các thành phố trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thiết lập và vận hành thành công hệ thống giao thông hiện đại và có mật độ dân số tăng trưởng chậm, điển hình như Tokyo (28%) và Osaka (26%) ở Nhật Bản, hay Busan ở Hàn Quốc (26%) là những nơi có tỉ lệ thấp nhất về số lượng người được khảo sát cảm thấy việc di chuyển có tiến triển trong 5 năm vừa qua. Ba thành phố trên cũng có tỉ lệ thấp nhất về số người nghĩ rằng việc di chuyển của họ sẽ tiến triển trong tương lai.

Dựa trên kinh nghiệm hợp tác với các doanh nghiệp vận hành và quản lý giao thông vận tải, các công ty máy móc tự động cũng như công ty khởi nghiệp về công nghệ, Visa đã thực hiện nghiên cứu toàn cầu “The Future of Transportation: Mobility in the Age of the Megacity” (tạm dịch: “Tương lai của giao thông vận tải: Tính lưu động trong kỷ nguyên siêu đô thị”) nhằm tìm hiểu những khó khăn người tham gia giao thông phải đối mặt hằng ngày trong hiện tại và tương lai. Những kết quả nghiên cứu quan trọng đã được các chuyên gia Đại học Stanford tổng hợp và đúc kết với những quan điểm sẵn có và các sáng kiến đột phá để có cái nhìn sâu hơn về cách công nghệ giúp giải quyết những vấn đề của người tham gia giao thông.

Theo đó, thanh toán vẫn là yếu tố cốt lõi khi di chuyển và sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành phố chuyển sang sử dụng giao thông công cộng, thanh toán kỹ thuật số và thanh toán không tiếp xúc để đỗ xe và để thuê xe đạp hay xe gắn máy.            

Ông Herman Donner - Tiến sĩ và Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stanford, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Khi nhìn vào toàn cảnh bức tranh công nghệ, chúng ta có thể thấy rằng có nhiều sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng giải quyết các vấn đề khi di chuyển. Tuy nhiên, chúng ta không nên phát triển giải pháp một cách độc lập. Vì vậy, thách thức lớn và tiên quyết là ở việc xác định được những sản phẩm công nghệ phù hợp cho thị trường, sau đó phối hợp với các bên liên quan như doanh nghiệp vận tải, công ty công nghệ, cơ quan chủ quản cơ sở hạ tầng và quản lý giao thông công cộng.

"Sau quá trình nghiên cứu, chúng tôi đúc kết được rằng những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cách mọi người di chuyển và tham gia giao thông, như là hỗ trợ tìm chỗ đỗ xe, tra cứu giá tốt khi cần đổ xăng, hoặc lên kế hoạch cho chuyến đi chơi xa bằng phương tiện công cộng", Tiến sĩ Herman Donner chia sẻ thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để sở hữu một màn hình LCD 98 inch độ phân giải 8K, bạn sẽ phải chi...
Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm...
Hầu hết các công đoạn đều sử dụng robot, rất ít có công nhân hay kỹ...