Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 01:08 AM (GMT+7)

Khi nào trạm không gian 8,5 tấn của TQ rơi xuống Trái Đất?

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 26/03/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã đưa ra dự báo mới nhất về thời gian trạm không gian của Trung Quốc rơi xuống Trái Đất.

   

Mirror dẫn thông tin dự báo mới nhất từ Cơ quan rác thải không gian của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho hay, trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng thời gian từ ngày 30/3 đến ngày 2/4. Trước đó, ESA từng đưa ra dự báo là ngày 24/3.

 khi nao tram khong gian 8,5 tan cua tq roi xuong trai dat? hinh anh 1

Trạm không gian Thiên Cung 1 đang rơi về phía Trái Đất.

Tuy nhiên, ESA cho biết, dự báo nói trên vẫn có thể có biến động lớn, bởi vì "không có thời gian hay địa điểm chính xác nào mà chúng ta có thể dự báo trước". Hiện, "cha đẻ" của Thiên Cung 1 và tất cả các đài thiên văn khác trên Trái Đất đều không thể liên lạc được với trạm không gian này. Trong khi đó, Thiên Cung 1 đang ngày càng tiến gần Trái Đất hơn.

Thời gian vừa qua, các thông tin về sự trở về của Thiên Cung 1 được ESA cập nhật hằng tuần. Tuy nhiên, kể từ nay, ESA cho biết, họ sẽ cập nhật thông tin mới mỗi 1 - 2 ngày.

 khi nao tram khong gian 8,5 tan cua tq roi xuong trai dat? hinh anh 2

Hầu hết các bộ phận của trạm không gian này sẽ bị đốt cháy nhưng không loại trừ khả năng còn sót lại gì đó.

Mặc dù hầu hết các bộ phận của trạm không gian 8,5 tấn nói trên sẽ bị đốt cháy trước khi rơi xuống mặt đất, nhưng các nhà khoa học không loại trừ khả năng vẫn còn một vài mảnh vỡ có trọng lượng lên tới 100kg rơi thẳng xuống mặt đất. Nếu điều đó xảy ra, các mảnh vỡ có thể văng rải rác trong phạm vi vài trăm km.

Đáng lo ngại nhất là trên Thiên Cung 1 có một loại nhiên liệu tên hydrazine. Chất này có thể gây tổn thương gan và thần kinh cho những người phơi nhiễm lâu. Tuy nhiên, theo dự báo, khả năng mảnh vỡ còn sót lại (nếu có) rơi xuống đại dương sẽ cao hơn nhiều so với việc rơi vào một nơi nào đó trên đất liền.

Các nhà khoa học cũng tính toán và so sánh khả năng một người bị mảnh vỡ của Thiên Cung 1 rơi trúng với việc trúng giải jackpot của xổ số Powerball (1/292 triệu). Theo đó, khả năng trúng jackpot của một người cao hơn 1 triệu lần so với việc bị mảnh vỡ rơi trúng, tức xác suất không quá xa nhau.

Trạm không gian Thiên Cung 1 đã mất kiểm soát vào năm 2016, khiến một vụ va trạm có thể dự báo trước nhưng thời gian và địa điểm cụ thể là chưa thể dự báo cho tới sát "giờ G". Cách đây không lâu, Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Thí nghiệm Không gian của ESA cho biết: "Dựa vào hình dạng quỹ đạo của trạm không gian, chúng tôi có thể loại trừ khả năng xuất hiện mảnh vỡ nào đó ngoài vĩ tuyến 43 độ bắc và 43 độ nam".

 khi nao tram khong gian 8,5 tan cua tq roi xuong trai dat? hinh anh 3

Vùng màu vàng là vùng có khả năng bị các mảnh vỡ Thiên Cung 1 rơi trúng cao nhất, sau đó là đến vùng màu xanh lá cây (có Việt Nam). Riêng vùng màu xanh da trời là an toàn trong vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều bà con nông dân đã áp...
4 sản phẩm chào sân của thương hiệu điện thoại Việt Vsmart sẽ chính...
Sau khi "ẵm" 1 tỷ đồng tiền thưởng từ VinaPhone sau trận chung kết...