Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:24 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Khủng long có đôi cánh giống như dơi

Một nông dân ở Trung Quốc phát hiện hóa thạch của loài khủng long kỳ lạ với đôi cánh màng giống như loài dơi.

   

"Dù đã tìm thấy một số loài khủng long thực sự kỳ lạ trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, đây là khám phá bất ngờ nhất mà tôi từng thực hiện", Live Science dẫn lời Xing Xu, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Lâm Nghi, Trung Quốc, cho hay. Hóa thạch được một nông dân tìm thấy ở tỉnh Hồ Bắc và ước tính có có nguồn gốc từ kỷ Jura, cách đây khoảng 160 triệu năm.

 khung long co doi canh giong nhu doi hinh anh 1
Phác họa loài khủng long mới có đôi cánh dơi. Ảnh: Dinostar Co. Ltd

 

Xu cùng đồng nghiệp đặt tên cho loài khủng long mới là Yi qi, có nghĩa là "đôi cánh kỳ lạ". Yi qi thuộc về nhóm khủng long ăn thịt theropod với trọng lượng chỉ chưa đầy 380 gram. Loài sinh vật kì lạ này có những chiếc xương giống ngón tay chìa ra từ cổ tay. Cánh của chúng không có lông vũ mà thay vào đó là một lớp da tương tự như loài dơi.

"Trong 30 năm qua, rất nhiều khám phá chứng minh rằng chim thực sự là hậu duệ của khủng long. Đây là một ví dụ cho thấy khủng long tiến hóa thành chim như thế nào", Xu nói với CNN.

Hóa thạch hiện được trưng bày tại Viện Bảo tàng tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện thêm nhiều hóa thạch của các loài tương tự để hiểu rõ hơn về khả năng bay của khủng long.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...
“Phải mất tiền để kiếm tiền” - đó là phương châm mà HMD Global đang...