Thứ Tư, ngày 20/06/2018 12:39 PM (GMT+7)

Kỳ bí săn loài sâu đắt ngang vàng ròng

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ đơn giản là một loài nấm ký sinh trên cơ thể của một loài sâu bướm, ấy vậy mà chúng đáng giá bằng cả một gia tài.

   
 
Thương lái trả giá rất cao cho thứ dược phẩm kỳ lạ được gọi là “Đông trùng hạ thảo”. Mớ “sâu” trong ảnh đáng giá cả một gia tài khi mỗi “con” có giá khoảng 20 đô-la.
 
Bịt kín mặt để tránh ánh năng trên độ cao hàng ngàn mét, những người dân Tây Tạng đào xới cả ngày trên những đỉnh núi để tìm kiếm loài dược thảo quý giá. Việc tìm kiếm không hề dễ dàng khi mà chúng chỉ nhô một mẩu khoảng nửa cm lên mặt đất.
 
Cô bé mười tuổi đang khoe một “con” vừa tìm được trong lòng bàn tay đeo găng nhỏ bé của mình. Loại dược thảo này được hình thành do một loài nấm ký sinh lên cơ thể của một loài sâu bướm. Chúng được cho là có khả năng chữa lành mọi bệnh tật.
 
Vào mùa thu hoạch, những thương lái tập trung tại thị trấn Serxu mỗi ngày để thu mua thảo dược từ những người dân. Tại đây sản phẩm được bày ngay trên vỉa hè của thị trấn. Chúng được đánh giá và phân loại nhờ kích thước, màu sắc…
 
Những người bán hàng đang thương lượng giá cả với thương lái tại thị trấn Serxu. Mặc cả khi mua hàng đã trở thành truyền thống. Kẻ bán người mua vui vẻ đẩy đưa trước khi thống nhất mức giá cuối cùng.
 
Thị trấn Serxu phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây nhờ việc thu hoạch và buôn bán Đông trùng hạ thảo. Những người dân ở các vùng khác cũng mang thảo dược của mình đến đây để bán, phương tiện đi lại phổ biến là xe máy.
 
Những người phụ nữ đang phân loại, làm sạch và đóng gói Đông trùng hạ thảo tại một hiệu thuốc lớn ở Thành Đô (Trung Quốc). Khay thảo dược trong ảnh gồm khoảng 1.500 “con sâu” chất lượng cao, tương đương khoảng 907gram, có giá 100.000 USD.
 
Gia đình này có thể kiếm được 60 “con” trong một ngày, nếu may mắn. Chừng đó sẽ mang lại cho họ 600 đô-la, cả một gia tài nếu so sánh với mức thu nhập chung nơi đây.
 
Đông trùng hạ thảo thường mọc lên giữa những lớp cỏ dày trên các đỉnh núi cao Tây Tạng. Chúng chỉ nhô ra chừng một cm trên mặt đất. Người ta phải thực sự tinh mắt và kiên nhân nếu muốn tìm ra.
 
Đông trùng hạ thảo đã mang lại nhiều tiền bạc và tiện nghi hiện đại cho người dân Tây Tạng, nhưng nó không thể làm thay đổi cuộc sống vất vả của hầu hết những người phụ nữ nơi đây.
 
Hai thương lại đang ngã giá bằng cử chỉ tay dưới tấm vải tại thành phố Tây Ninh. Giữ bí mật kinh doanh là một phần truyền thống của địa phương. Tất cả các thao tác khi mua bán, từ ngã giá, kiểm đếm, trả tiền đều thực hiện trong tấm vải.
 
Những người phụ nữ tại thị trấn Jyekundo (Tây Tạng) đang làm sạch và kiểm tra lại số thảo dược vừa thu mua được tại những khu vực lân cận. Tất cả sẽ được bán cho các cửa hàng tại những thành phố lớn của Trung Quốc.
Theo VTC News
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn có giới hạn nhất định phụ thuộc vào việc...