Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:27 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 07:29 AM (GMT+7)

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến... chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

   
Nhà động vật học Diana Fisher tại Đại học Queensland, Úc vừa tham gia nghiên cứu khả năng “sinh sản tự tử” của một số loài thú có túi ăn côn trùng tại các đảo ở Thái Bình Dương như New Guinea và Úc, đặc biệt là loài có tên Antechinus.

Ông Fisher tiết lộ, những loài động vật này có đặc điểm rất lạ, con đực có thể trưởng thành nhanh chóng sau 1 năm và chết trẻ ngay sau khi giao phối. Không giống như mực và nhện đực có thể chết sau khi giao phối nhiều để cho ra đời hàng ngàn đứa con, những con thú có túi chết vì lý do để thụ tinh cho con cái những tinh trùng với chất lượng cao nhất.

Con cái Antechinus chăm con còn các tính nhân của nó đều đã chết vì kiệt sức sau giao phối

So sánh những loài thú có túi này với các loài “họ hàng” có túi khác với vòng đời lâu hơn, các nhà khoa học đã rất kinh ngạc khi nhận thấy những động vật kiểu “sinh sản tự tử” có tinh hoàn lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Ông Fisher lý giải, đó là bởi những động vật này muốn lưu trữ tinh trùng tốt hơn và chỉ ngừng sản xuất tinh trùng trước khi giao phối, vì vậy nó có thể dồn hết năng lực vào thời kỳ giao phối.

Thậm chí ở loài thú có túi Antechinus, con đực còn có thể giao phối trong suốt 14 giờ đồng hồ đến nỗi cơ bắp của nó như sắp “nổ tung” ra để dồn năng lượng được tốt hơn. Sau đợt giao phối, các con đực kiệt sức và thường chết vì nhiễm trùng hoặc chảy máu trong.

Ngược lại, những con cái các loài “sinh sản tự tử” có thể giao phối với nhiều con đực. Dù nhiều bạn tình của nó phải “hy sinh” nhưng chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới được kết hợp với trứng để thụ thai.
Theo Văn Biên (theo Livescience) ( Văn Biên (theo Livescience))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...
Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...