Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:40 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/08/2014 18:30 PM (GMT+7)

Lộ ảnh UAV khủng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS?

Một số chuyên gia nghi vấn rằng, Nhà nước Hồi giáo tự phong IS có thể đang sở hữu cả máy bay không người lái (UAV), sau khi tổ chức này vừa đăng tải lên một đoạn video trong đó ghi lại quá trình giám sát một căn cứ quân sự của Syria từ trên cao.

   
Theo đó, đoạn video dài 14 phút này đã ghi lại từ trên không hình ảnh của căn cứ quân sự số 93, gần Raqqa Governorate, miền bắc Syria. Tiêu đề của đoạn video cũng khẳng định điều này, tuy nhiên, không có hình ảnh hay bất kì bộ phận nào của chiếc UAV lộ ra.

Các tay súng của IS đã tấn công căn cứ số 93 vào ngày 7.8. Đoạn video bao gồm nhiều hình ảnh của cuộc tấn công này với cảnh giao chiến, nổ bom hay hành hình các binh sĩ Syria.

 lo anh uav khung cua to chuc nha nuoc hoi giao is? hinh anh 1 Tổ chức IS đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh do thám căn cứ quân sự 93 của Syria từ trên cao

Các nhóm vũ trang khác cũng được ghi nhận đang sở hữu UAV bao gồm phong trào Hồi giáo Shiite Hezbollah ở Lebanon, tổ chức Hồi giáo Hamas ở Palestine và phe đối lập ở Lybia.

Các tay súng Hezbollah được cho là đang hợp tác với chính phủ Syria để chống lại phe đối lập, phản đối tổng thống Bashar Assad. Đây là một trong những đối thủ nguy hiểm nhất của Israel.

Vào tháng 4.2014, quân đội Israel tuyên bố đã bắn rơi một chiếc UAV của Hezbollah ở vùng duyên hải Haifa. Nhóm vũ trang này kiên quyết từ chối nhận trách nhiệm về chiếc UAV bị bắn rơi, tuy nhiên lại khẳng định rằng đã điều khiển một chiếc UAV khác bay vào lãnh thổ Israel hồi tháng 10.2013.

Hamas được cho là tổ chức đầu tiên cử UAV đi do thám Israel. Một chiếc UAV của Hamas đã bay trên bầu trời thành phố miền nam Ashdod và bị bắn rơi vào hôm 14.7. Hamas sau đó đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh một chiếc UAV khác, được trang bị 4 khẩu pháo nhỏ dưới cánh, đang bay lượn ở một vùng trời mà các nhà phân tích cho rằng thuộc không phận Israel.

Lữ đoàn al-Qassam của Hamas cũng khẳng định các kĩ sư của họ đã chế tạo được nhiều loại UAV khác nhau, có khả năng thực hiện việc giám sát, thu thập thông tin cũng như phát động tấn công.

Nhóm chiến binh đối lập với tổng thống đã bị phế truất của Lybia Muammar Gaddafi cũng được ghi nhận đã sử dụng UAV cho công việc giám sát. Vào mùa hè năm 2011, lực lượng nổi loạn này đã mua một UAV do thám từ một công ty Canada.

Theo tổ chức New America Foundation, hơn 70 quốc gia trên thế giới đang sở hữu UAV, mặc dù chỉ một lượng nhỏ trong số này dùng với mục đích quân sự.

Nga, Trung Quốc và Iran đều sở hữu UAV có trang bị vũ khí nhưng chưa hề sử dụng trong chiến đấu. Các quốc gia từng sử dụng UAV trong giao chiến gồm có Mỹ, Anh và Israel.

Theo (Theo Anninhthudo)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngân 98 (tên thật là Võ Thị Ngọc Ngân) đã khoe thân hình nóng bỏng...
Những hình ảnh về huấn luyện viên Park Hang Seo được dân mạng chế...
Sau 90 phút nghẹt thở trên SVĐ Mỹ Đình tối 15/12, tuyển Việt Nam đã...