Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:37 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 21:09 PM (GMT+7)

Lộ diện trực thăng chuyên cơ mới của TT Mỹ

Lầu Năm Góc đã chính thức thông báo rằng Công ty Sikorsky đã thắng thầu trong dự án phát triển thế hệ tiếp theo của máy bay trực thăng chuyên dụng cho các Tổng thống Mỹ...

   
Trang Tin tức Quốc phòng Mỹ đưa tin, Lầu Năm Góc đã chính thức thông báo rằng Công ty Sikorsky đã thắng thầu trong dự án phát triển thế hệ tiếp theo của máy bay trực thăng chuyên dụng cho các Tổng thống Mỹ, nằm trong “Lực lượng thủy quân lục chiến số 1” hay còn gọi là Marine One.

Tổng giá trị dự án lên đến 1,2 tỷ USD và tới năm 2023, Công ty Sikorsky sẽ bàn giao 21 máy bay trực thăng nói trên.

 lo dien truc thang chuyen co moi cua tt my hinh anh 1
Máy bay trực thăng chuyên dụng của Tổng thống Mỹ

Bài báo cho biết, ngay từ những năm đầu thế kỷ 21, quân đội Mỹ đã đề xuất dự án đấu thầu phát triển thế hệ máy bay trực thăng chuyên dụng dành cho các tổng thống Mỹ, tuy nhiên dự án này bị trì hoãn hết lần này tới lần khác.

Năm 2005, Công ty Sikorsky đã thất bại trong cuộc tranh tranh đấu thầu dự án nào trước máy bay trực thăng VH-101 của Lockheed Martin Agusta Westland. Tuy nhiên do sự thay đổi trong yêu cầu và chi phí sản xuất của dự án tăng nên dự án VH-101 cũng đã bị hủy bỏ vào năm 2009.

Dự án đấu thầu mới được khởi động lại vào tháng 11.2012 và lần này Công ty Sikorsky đã giành chiến thắng. Sản phẩm của Công ty Sikorsky định giới thiệu chính là chiếc máy bay VH-92, nó là phiên bản cải tiến cả máy bay trực thăng dân dụng S-92 cũng do Công ty Sikorsky sản xuất.

Theo giới thạo tin, việc dự án VH-92 trúng thầu là điều dễ hiểu, vì nó là máy bay hạng nặng duy nhất trong các đối thủ đấu thầu. Những hãng máy bay uy tín khác như Northrop Grumman, Bell - Boeing, Agusta Westland đã bị thua cuộc.

Được biết, tính năng của máy bay VH-92 rất đáng tin cậy, có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu giao thông nhanh nhất cho các Tổng thống Mỹ, đồng thời có thể đảm bảo được trong quá trình vận chuyển thì Tổng thống Mỹ vẫn kiểm soát được tình hình quân sự trung ương quốc gia Mỹ.

Hiện tại, “Lực lượng thủy quân lục chiến số 1” chủ yếu được sử dụng máy bay trực thăng VH-3D và máy bay VH-60N; hai loại máy bay này lần lượt là biến thể cải tiến của máy bay trực thăng tiêm kích hạm Sea King và máy bay trực thăng Black Hawk, và đều là sản phẩm do Công ty Sikorsky nghiên cứu chế tạo. Trong đó chuyên cơ VH-60N là sản phẩm chuyên đảm bảo sự an toàn của Tổng thống Mỹ và các chính trị gia. Còn máy bay VH-92 sẽ có kích thước lớn hơn, không gian bên trong rộng hơn so với các máy bay thuộc “Lực lượng thủy quân lục chiến số 1” hiện tại.

Ngoài việc đảm bảo an toàn tuyệt đối, máy bay VH-92 còn có thích ứng với sự phát triển tương lai của công nghệ mới. Những máy bay thuộc “Lực lượng thủy quân lục chiến số 1” chuyên phụ trách những chuyến bay ngắn của Tổng thống Mỹ còn những chuyến bay xa thì do đội máy bay phản lực cánh cố định Không quân số 1 (Air Force One) đảm nhiệm.

Theo Bạch Dương (Bạch Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple Watch Series 4 đánh dấu việc tái thiết kế vật lý đầu tiên của...
iOS 12 đang là điều mà nhiều người dùng iPhone đang đắn đo nghĩ tới...
Số tiền này sẽ giúp Apple tránh bị khởi kiện vì hành vi trốn thuế,...