Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 21:07 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 13:56 PM (GMT+7)

Lộ diện ứng viên sáng giá cho lưới phòng thủ bờ biển Việt Nam?

Hệ thống phòng thủ bờ dùng tên lửa Exocet MM40 Block 3 của Tập đoàn MBDA (Pháp) có thể là ứng viên sáng giá nếu Việt Nam muốn tăng sức mạnh bảo vệ bờ biển.

   
Trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng quốc tế ở Astana, Kazakhstan (KADEX 2014) diễn ra từ ngày 22-25.5, Tập đoàn MBDA (Pháp) đã lần đầu tiên giới thiệu khẩu đội phòng thủ bờ biển thế hệ mới trang bị loại tên lửa chống hạm mới nhất của MBDA – Exocet MM40 Block 3.

 lo dien ung vien sang gia cho luoi phong thu bo bien viet nam? hinh anh 1
Mô hình khẩu đội phòng thủ bờ với xe rơ moóc lắp bệ phóng 4 tên lửa Exocet MM40 (phải).

Trước đó, từ những năm 1980, MBDA đã phát triển và sản xuất các khẩu đội phòng thủ bờ biển cơ động dựa trên các thế hệ tên lửa chống tàu Exocet MM40 Block 1 và 2. Cách đây 5 năm, MBDA tiếp tục giới thiệu thế hệ mới nhất của họ tên lửa Eoxocet, MM40 Block 3 với các tính năng vượt trội.

Đó là tiền đề để MBDA phát triển khẩu đội phòng thủ bờ Exocet Block 3, gồm 2 thành phần chính: đơn vị hỏa lực và trung tâm tác chiến – chiến thuật.

Trong đó, đơn vị hỏa lực bao gồm xe rơ moóc lắp 4 ống phóng tên lửa MM40 Block 3. Trung tâm tác chiến - chiến thuật đóng vai trò điều khiển các bệ phóng. Nó có thể chỉ huy và kiểm soát tới 4 bệ phóng. Tất cả đều được kéo hoặc đặt trên khung bệ xe vận tải bánh lốp cơ động cao.

Theo các thông tin được công bố, Exocet MM40 Block 3 nhẹ hơn so với thế hệ Block 2, nhưng nó lại tăng được tầm bắn lên tới 180km (so với 70km Block 2).

Sở dĩ như vậy vì Block 3 dùng động cơ tuốc bin phản lực thay vì động cơ đẩy nhiên liệu rắn trên các thế hệ Exocet cũ. Trên thân tên lửa được thiết kế 4 cửa hút không khí nhỏ giúp cung cấp luồng khí liên tục tới động cơ. Dù vậy, tốc độ tên lửa vẫn chỉ dừng ở mức cận âm.

Một điểm cải tiến đặc biệt nữa trên MM40 Block 3 so với thế hệ trước là trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS và phần mềm điều khiển hiện đại cho phép tên lửa bay ở độ cao rất thấp và có khả năng tấn công mục tiêu trong đất liền.

Trong tác chiến chống tàu mặt nước, MM40 Block 3 có thể tiếp cận đến mục tiêu theo một quỹ đạo bay 3 chiều đã xác định trước, cơ động tấn công trong pha cuối ở độ cao cách mặt biển rất thấp. Khi cách mục tiêu ở cự ly nhất định, đầu tự dẫn radar chủ động (tầm quét 24km) với các phần tử tìm kiếm cập nhật liên tục về mục tiêu để phân biệt giữa các mục tiêu trên biển và mục tiêu ở căn cứ ven biển do hệ thống GPS chỉ điểm, sau đó lựa chọn tấn công một mục tiêu.

Tên lửa hành trình chống tàu cận âm MM40 Block 3 phóng thử nghiệm trên tàu chiến.
Tên lửa hành trình chống tàu cận âm MM40 Block 3 phóng thử nghiệm trên tàu chiến.

Tên lửa MM40 Block 3 có kích thước dài 0,35m, dài 5,8m (với tầng tăng tốc), sải cánh 1,13m, nặng 740kg, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 155kg.

Theo một số đánh giá, Exocet phù hợp để tấn công mục tiêu tàu mặt nước cỡ nhỏ - trung (tàu tên lửa nhỏ, tàu hộ vệ, tàu khu trục), thậm chí nó có thể tấn công đánh chìm tàu cỡ lớn (như tàu sân bay) bằng nhiều phát bắn.

Theo một số chuyên gia, hệ thống Exocet Block 3 (tên lửa có thể diệt mục tiêu ở tầm bắn ngắn nhất 4km) có thể là lựa chọn sáng giá cho Việt Nam. Đáng lưu ý, Việt Nam có thể sẽ trang bị tên lửa MM40 Block 3 cho các tàu hộ vệ tàng hình Sigma 9814 do Damen (Hà Lan) thiết kế, chế tạo.

Theo Đông Phương Hồng (Đông Phương Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple Watch Series 4 đánh dấu việc tái thiết kế vật lý đầu tiên của...
iOS 12 đang là điều mà nhiều người dùng iPhone đang đắn đo nghĩ tới...
Số tiền này sẽ giúp Apple tránh bị khởi kiện vì hành vi trốn thuế,...