Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:06 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/08/2014 07:51 AM (GMT+7)

Loài cây 'ma cà rồng hút máu' đồng loại

Không khác gì những người được tin mang dòng máu ma cà rồng hút máu con người, cây tơ hồng sẽ quấn mình xung quanh các cây thực vật để ký sinh và hút hết nước, chất dinh dưỡng và chất di truyền ra khỏi thân cây.

   

"Nó là một loại cây ký sinh khôn ngoan, vì thế nó không dại gì nhanh chóng giết chết cây ký chủ", nhà nghiên cứu James Westwood, hiện là giảng viên khoa sinh lý, bệnh lý thực vật và khoa học cỏ dại ở trường công nghệ Virginia ở Blacksburg, nói với Live Science. "Ngoài đặc tính "hút máu" giống như ma cà rồng, cây tơ hồng không có khả năng vượt trội nào khác".

Westwood cùng hai đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu quá trình ký sinh của cây tơ hồng trên hai loại cây trồng phổ biến là cà chua và cây Arabidopsis thuộc họ cải có hoa. 

 loai cay 'ma ca rong hut mau' dong loai hinh anh 1 Cây tơ hồng mon men hút máu đồng loại. 

 

Sau khi quấn quanh cây ký chủ, tơ hồng sẽ sử dụng các rễ giác hút của nó đâm xuyên qua thân cây và hút hết chất ngọt và các chất dinh dưỡng khác. Trước đó, Westwood cũng phát hiện ra ngoài việc lấy đi những chất dinh dưỡng này, tơ hồng còn hút cả RNA, những tế bào chất thường dùng để chuyển thông tin di truyền trong DNA của cây ký chủ thành hệ thống tế bào chất hoặc các chất protein. 

>> Mãng xà kịch độc cắn khiến nạn nhân…đái ra máu 

"Chúng tôi phát hiện ra sự dịch chuyển RNA lớn từ hai chiều giữa cây ký chủ và cây ký sinh", Westwood nói. "Cũng giống như một gã hacker tìm cách truy cập hệ thống thông tin nội bộ của một công ty, tơ hồng có khả năng cản trở những thông điệp về sự phát triển và lớn lên của cây ký chủ".  

Các chuyên gia cho biết kết quả cuộc nghiên cứu giúp họ hiểu hơn về cách giao tiếp giữa các loài thực vật, đồng thời tìm ra biện pháp diệt trừ những loại cây sống ký sinh đang phá hoại mùa màng trên khắp thế giới. 

Cây tơ hồng là một loại cây ký sinh còn được biết đến với tên khoa học Cuscuta pentagona. Nó thường sống bám trên nhiều loại cây trồng phổ biến.

Theo (Theo Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù không thua và ghi được 2 bàn trên sân khách nhưng người hâm...
Ngoài mức giá rẻ hơn và mang lại cho người dùng những tính năng...
Các cổ động viên đã chế nhiều bức ảnh hài hước liên quan tới các...