Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 02:41 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 17:42 PM (GMT+7)

Loài gặm nhấm có kích thước như mèo

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài gặm nhấm có kích thước lớn như mèo, hình dạng giống một con chuột Guina thừa cân.

   

Loài chuột này được đặt tên khoa học là Plagiodontia aedium bondi, hay còn gọi là chuột James Bond. Các nhà khoa học phát hiện nó ở đảo Hispaniola thuộc vùng Caribbean.

 loai gam nham co kich thuoc nhu meo hinh anh 1

Loài gặm nhấm James Bond. Ảnh: Jose Nunez-Mino

Một con chuột nặng hơn một kg, lông mềm màu nâu và đuôi ngắn. Chúng là loài ăn đêm và sống trong các hang động hoặc hốc nhỏ. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao đến nay nó mới được phát hiện.

Chuột James Bond thuộc một nhóm gặm nhấm cổ đại gọi là hutia. Nhóm này có khoảng 30 loài khác nhau, nhưng phần lớn đã tuyệt chủng do các hoạt động của con người. Bên cạnh đó, môi trường sống bị phá hủy đã dẫn đến sự tuyệt chủng nhiều loài gặm nhấm.Những loài may mắn còn sót lại cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Tại Hispaniola, có một kênh biển nông, xuất hiện từ vài thế kỷ trước. Kênh nay trở thành hàng rào tự nhiên chạy cắt ngang đảo, ngăn cản động vật di chuyển từ bên này sang bên kia, khiến hệ động vật ở hai bên khác biệt nhau.

Theo (Theo VnExpress/BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Apple vừa giới thiệu tính năng bảo mật nâng cao, nơi bạn có thể tải...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...