Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:27 PM (GMT+7)

Lý giải nguyên nhân hải cẩu liên tiếp cưỡng hiếp chim cánh cụt

authorHồng Thu (Theo BBC) Thứ Tư, ngày 03/12/2014 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh tượng chú hải cẩu đang cố gắng “làm tình” với một chú chim cánh cụt bị các nhà khoa học phát hiện và hiện tượng kỳ lạ này đang xảy ra thường xuyên hơn ở các hòn đảo nhỏ Nam Cực.

   
 ly giai nguyen nhan hai cau lien tiep cuong hiep chim canh cut hinh anh 1 
Đây không phải là lần đầu tiên các chú chim cánh cụt bị hải cẩu ép “làm tình”, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học công nhận hiện tượng kỳ lạ này của thiên nhiên.

Năm 2006, các nhà khoa học lần đầu tiên ghi nhận một chú hải cẩu đang cố gắng “gợi tình” một chú chim cánh cụt trên đảo Marion, một hòn đảo nhỏ ở Nam Cực. Lúc đó, các nhà khoa học chỉ coi đây là một trường hợp khá đặc biệt trong môi trường sống của các loài vật. Tuy vậy, một nghiên cứu khoa học về “hiện tượng nhiều lần loài chim cánh cụt vua (Aptenodytes patagonicus) bị hải cẩu Nam Cực quấy rối tình dục” lại khiến giới chuyên gia ngạc nhiên mãi về sau.

Ông Nico de Bruyn, Viện Nghiên cứu động vật có vú tại Đại học Pretoria, Nam Phi cho biết: “Ban đầu, tôi không nghĩ rằng việc loài chim cánh cụt bị hải cẩu Nam Cực quấy rối tình dục lại xảy ra nhiều lần như vậy”.

Các nhà khoa học đã thường xuyên theo dõi các loài động vật hoang dã trên hòn đảo này và tìm ra những hành vi khác thường của chúng. Trong ba trường hợp khác nhau, một nhóm nghiên cứu do William A. Haddad và de Bruyn dẫn đầu đã phát hiện một số chú hải cẩu đực “có vấn đề về giới tính”.

Tất cả 4 lần diễn ra hiện tượng lạ lùng này đều có một kịch bản chung. Một chú hải cẩu đực truy đuổi, bắt giữ và cố gắng làm tình với các chú chim cánh cụt.

Những con hải cẩu có hành vi tình dục quái đản kể trên đều là con đực, nhưng giới tính của chim cánh cụt thì không rõ. Người ta đưa ra nhiều lời giải cho hành vi quái đản này của hải cẩu. Các chuyên gia động vật cho rằng chuyện này có thể bắt nguồn từ hành vi học hỏi, từ những lần ân ái bất thành như vậy giữa các con hải cẩu cùng loài.

Tiến sĩ khoa học De Bruyn cho rằng việc hải cẩu cưỡng hiếpchim cánh cụt bắt nguồn từ hành vi săn mồi của chúng đối với những chú chim, chuyển thành kích thích tình dục.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng một phần nguyên nhân là do hải cẩu thiếu kinh nghiệm tình dục, hoặc thất vọng về chuyện ân ái, hoặc do nội tiết tố sinh dục tăng cao trong mùa sinh sản khiến con hải cẩu đực không thể phân biệt được người bạn đời, dẫn tới xác định sai chim cánh cụt như con hải cẩu cái.

Cuối cùng, các nhà khoa học vẫn phải thừa nhận rằng việc xác thực lý do cho việc giao phối kỳ lạ giữa hải cẩu và chim cánh cụt là rất khó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tiết lộ về những dòng Smartphone Vsmart là chủ đề...
Mặc dù không thua và ghi được 2 bàn trên sân khách nhưng người hâm...
Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...