Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:53 AM (GMT+7)

“Mổ xẻ” kế hoạch phòng thủ tên lửa của Nhật Bản

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 22:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản đã triển khai các tên lửa đánh chặn Patriot tại thủ đô Tokyo để bảo vệ khoảng 30 triệu cư dân của thành phố trước bất kỳ một cuộc tấn công nào từ Tiều Tiên.

   

Tiềm lực của quân đội Nhật Bản?

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có tổng cộng gần 250.000 quân nhân. Tính tới tháng 3.2012, Nhật Bản có 143 tàu quân sự và 420 máy bay chiến đấu. Tokyo đã chi khoảng 50 tỷ USD cho quân đội mỗi năm, tương đương với khoảng 1% GDP. 

Một binh sĩ Nhật đứng gác gần bệ phóng tên lửa PAC-3 cạnh trụ sở Bộ quốc phòng ở Tokyo.

Quân đội Nhật Bản được trang bị và huấn luyện tốt, và tận dụng tốt công nghệ.

Mỹ hiện có khoảng 47.000 quân nhân đồn trú tại Nhật Bản, kèm theo nhiều thiết bị quân sự.

Nhật Bản đã triển khai 2 tàu khu trục Aegis, mỗi bờ biển bố trí một tàu, được trang bị các hệ thống cảnh báo radar tiên tiến để theo dõi các vụ phóng tên lửa.

Nhật Bản đã làm gì để phòng thủ trước tên lửa của Triều Tiên?

4 tàu khu trục Aegis thường tuần tra vùng biển quanh quần đảo. Hiện tại, 2 trong số đó đang có mặt tại biển Nhật Bản.

Có 16 khẩu đội phóng tên lửa Patriot (PAC-3) đặt tại 4 khu vực khác nhau của Nhật Bản. Số bệ phóng PAC-3 đơn lẻ được cho là 28. Lực lượng Mỹ tại Okinawa được cho là có 24 bệ phóng khác.

Để đề phòng vụ phóng của Triều Tiên, 4 khẩu đội PAC-3 đã được di chuyển tới trụ sở Bộ quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo và 3 căn cứ quân sự quanh thủ đô.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cảnh báo rằng công nghệ tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên cho phép họ phóng từ phía sau một bệ phóng di động. Điều này có thể khiến bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên đang lại gần trở nên khó đánh chặn hơn vì khó tính toán đường đi của tên lửa hơn.

Nhật Bản đã triển khai tàu khu trục Aegis để theo dõi các vụ phóng tên lửa.

Trong những trường hợp nào Nhật Bản có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Luật pháp Nhật Bản cho phép quân đội bắn hạ một tên lửa của Triều Tiên trên bầu trời lãnh thổ nước này hoặc bên trên vùng biển khi nó đang tiến tới lãnh thổ Nhật Bản hoặc được cho là có thể gây nguy hiểm cho người dân và tài sản của Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho hay Nhật Bản không có khả năng trở thành mục tiêu của bất kỳ vụ phóng nào, nhưng các sự cố kỹ thuật hoặc công nghệ của tên lửa Triều Tiên được phóng vào Thái Bình Dương có thể khiến tên lửa hoặc các bộ phận của tên lửa rơi xuống Nhật Bản.

Tình huống bất ngờ đó có thể xảy ra và Tokyo đang cảnh giác trước điều đó.

Điều gì đã xảy ra trong các vụ phóng trước đây của Triều Tiên?

Triều Tiên đã phóng một tên lửa mà không đưa ra cảnh báo nào vào ngày 31.8.1998 mà nước này khẳng định là một nỗ lực nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Tầng đầu của tên lửa đã rơi xuống biển Nhật Bản và tầng thứ 2 bay ra đảo Honshu và rơi xuống Thái Bình Dương.

Vụ phóng đó khiến Nhật Bản quyết định triển khai các tàu khu trục Aegis được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 trên biển và tên lửa đất đối không Patriot trên đất liền vào năm 2003.

Ngày 27.3.2009, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã ký lệnh bắn hạ lần đầu tiên để đối phó với sự chuẩn bị của Triều Tiên nhằm phóng một tên lửa.

Tên lửa đó đã được phóng vào ngày 5.8, bay hàng trăm km trên bầu trời vùng đông bắc Nhật Bản. Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã không đánh chặn nó.

Vào ngày 30.3.2012, một lệnh bắn hạ khác đã được đưa ra khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng một vệ tinh. Tuy nhiên, vệ tinh tầm xa đã phát nổ ngay sau khi được phóng lên ngày 13.4.

Một lệnh bắn hạ thứ 3 được ký vào ngày 7.12.2012, khi Triều Tiên sẵn sàng cho một tên lửa, vốn bay về phía nam qua quần đảo Okinawa 5 ngày sau đó.

Tên lửa đã bay qua quần đảo Okinawa ngoài phạm vi của các tên lửa đánh chặn SM-3 và PAC-3 của Nhật Bản.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh bắn hạ tên lửa mới nhất vào ngày 7.4.

Theo luật quốc tế, Nhật Bản có quyền bắn hạ một tên lửa đang bay qua nước này nếu nó được phóng mà không có cảnh báo trước.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong lần phóng này?

Toshimitsu Shigemura, giáo sư tại Đại học Waseda ở Tokyo và là một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên, cho hay Triều Tiên không nhắm tên lửa vào Nhật Bản.

"Theo luật quốc tế, Nhật Bản có quyền bắn hạ một tên lửa đang bay qua nước này nếu nó được phóng mà không có cảnh báo trước. Triều Tiên có thể chỉ trích Nhật Bản vì một hành động như vậy, nhưng có thể không làm gì hơn", ông Shigemura nói.

Masao Okonogi, một giáo sư danh dự tại Đại học Keio, cho rằng Triều Tiên có thể nhắm tên lửa về phía đảo Guam hoặc Hawaii.

"Ít có khả năng các phần của tên lửa sẽ rơi xuống Nhật Bản. Những mảnh vỡ như vậy sẽ cháy trên không, vì thế nhiều khả năng chúng không rơi xuống lãnh thổ Nhật", ông Okonogi nhận định.

"Tuy nhiên, nếu tên lửa được bắn về phía Nhật Bản, đó là một hành động quân sự rõ ràng và trong trường hợp đó Nhật Bản chắc chắn sẽ bắn hạ nó".

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ khi áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy học thì trò lừa đảo này mới...
Internet 5G trong tương lai sẽ mang tới cho con người vô vàn những...
Athena sẽ cung cấp băng rộng cho các khu vực không được phục vụ kết...