Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:12 AM (GMT+7)

Mọi thứ đều có thể áp dụng công nghệ cảm ứng

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hãng Disney đã mang đến một khái niệm mới về cảm ứng, đó là chúng ta có thể biến mọi thứ trong cuộc sống thành một dạng màn hình cảm ứng, được gọi là "cú chạm phép thuật".

   

Công nghệ mới có tên gọi Touché (tạm dịch: đụng chạm), có thể được sử dụng hầu hết trên mọi vật thể vì người ta chỉ cần gắn vào vật thể một sợi dây điện, và vật thể sẽ được kết nối có dây hoặc không dây với thiết bị kiểm soát.

 moi thu deu co the ap dung cong nghe cam ung hinh anh 1
Công nghệ này thậm chí hoạt động được trong nước

Với công nghệ này, chiếc giường của bạn có thể nhận biết bạn đang ngồi hay đang nằm trên nó; tay nắm cửa có thể nhận biết bạn đang nắm nó bằng cả bàn tay hay chỉ chạm vào nó bằng một ngón tay, có thể biết nó đã được khóa hay chưa; một chiếc ghế sofa có thể biết tự dừng chương trình tivi nếu bạn đứng dậy, hay có thể tắt tivi nếu bạn ngủ quên trên sofa; và bạn có thể vặn volume tivi to hoặc nhỏ chỉ đơn giản bằng cách miết ngón tay trên cánh tay của mình.

Không chỉ vậy, bạn có thể khiến cánh cửa tự động khóa đồng thời phát ra thông điệp "Đi vắng cả ngày" chỉ bằng cách đóng mạnh cửa khi đi ra ngoài. Hay với một cú chạm đơn giản, bạn có thể khiến nó hiện lên thông điệp "Làm ơn đi vào một cách nhẹ nhàng". Một chiếc giường được lắp đặt công nghệ Touché có thể bật đèn khi bạn ngồi đọc sách và tắt đèn khi bạn nằm xuống ngủ…

Kỹ thuật của Disney có thể phân biệt được nhiều cử chỉ khác nhau của con người, và có thể chuyển thành những mệnh lệnh cho đời sống hằng ngày. Việc gắn thiết bị lên quần áo sẽ giúp bạn điều khiển tivi chỉ bằng cách đơn giản là chạm các đầu ngón tay vào nhau, hay chà ngón tay lên cánh tay…

Theo Disney, công nghệ này dùng các cảm ứng điện dung tương tự như ở trên điện thoại di động, có thể cảm ứng được sự thay đổi điện dung khi bạn chạm tay vào các đồ vật và chuyển nó thành mệnh lệnh. Cảm ứng điện dung là công nghệ được sử dụng trong hầu hết các các màn hình cảm ứng đặc biệt là của smartphone.

 moi thu deu co the ap dung cong nghe cam ung hinh anh 2
Cánh cửa phát ra thông điệp "Đi vào nhẹ nhàng" khi chạm vào tay nắm bằng 1 ngón tay

Nếu đang sở hữu một màn hình cảm ứng đa điểm như của iPhone, Galaxy... bạn đang sử dụng công nghệ điện dung. Apple và iPhone được coi là "công thần" giới thiệu công nghệ cảm ứng điện dung đa điểm với thế giới. Màn hình cảm ứng điện dung gồm hai phần chính: đơn điểm và đa điểm. Màn hình cảm ứng điện dung chỉ có 1 lớp (lưới điện) được bao bởi một lớp dẫn xuất (thường làm từ indium tin oxide) và không có lớp đệm.

Bốn điện cực đặt ở 4 góc có nhiệm vụ xác định việc "chạm" của người dùng. Đặc điểm của màn hình điện dung là chỉ có thể tác động bằng các vật thể nhất định: ví dụ như ngón tay người. Màn hình cảm ứng điện dung có khả năng cảm ứng đa điểm, cho ánh sáng tốt hơn. Đặc biệt, tuổi thọ của màn hình điện dung rất cao (khoảng 225 triệu lần click).

Tất nhiên, công nghệ của Disney phức tạp hơn nhiều. Công nghệ này thậm chí còn hoạt động trong nước, vì vậy nếu bạn chạm tay vào thau nước bằng 1 ngón tay, 2 ngón tay hay cả bàn tay sẽ cho ra những thông điệp khác nhau.

Disney chưa cho biết kế hoạch cụ thể về việc thương mại hóa công nghệ của họ mà chỉ nói rằng hãng nhắm đến việc "điện toán vô hình", ví dụ trong video đó là điều khiển máy chơi nhạc chỉ bằng cách gõ ngón tay hoặc lòng bàn tay với nhau mà không chạm vào thiết bị.

Theo Thế giới & Hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

LG giành giải thưởng TV Ấn tượng nhất của CES năm thứ 5 liên tiếp...
Có được kết quả này là nhờ đội tuyển Triều Tiên đã nỗ lực thi đấu...
Nếu chúng ta tiến sâu và… giành chức vô địch, người hâm mộ bóng đá...