Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:12 AM (GMT+7)

Mỹ phát triển vũ khí laser siêu hiện đại, khắc tinh của UAV

authorBạch Dương Thứ Tư, ngày 18/06/2014 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang mạng Science của Mỹ đưa tin, Hải quân Mỹ đang nghiên cứu vũ khí laser để “hạ gục” các máy bay không người lái. Ngay từ đầu những năm 2013, Mỹ từng tuyên bố sẽ đưa vũ khí laser lên tàu chiến và máy bay vào năm 2014. Điều này cho thấy, vũ khí laser ngày càng tiến sát với thực tế chiến đấu hơn.

   

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) ngày 15.6 công bố rằng, Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị vũ khí laser trên tàu chiến của Mỹ vào cuối mùa hè này. Ngoài ra, họ cũng phát triển một vũ khí laser được sử dụng để tấn công các phương tiện xe lục quân.

Các quan chức ONR cho biết, dự án “năng lượng phòng không di động” (GBAD) nhằm “cung cấp một phương án chiến đấu khả dĩ, thay thế các loại vũ khí truyền thống hiện có, tiêu diệt vật thể bay không người lái (UAV) cho Lực lượng Thủy quân lục chiến”. Những vật thể bay không người lái UAV có thể theo dõi hoặc tấn công Hải quân Mỹ từ trên mặt đất.

“Chúng ta tin rằng trong tương lai đối phương sẽ càng ngày càng sử dụng nhiều các phương tiện bay không người lái, lực lượng viễn chinh của chúng ta sẽ phải tiếp tục đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng này”, người phụ trách lực lượng viễn chinh của ONR, William Zamagni nói.

ONR hiện phối hợp với Trung tâm Naval Warfare Dahlgren để phát triển hệ thống vũ khí laser này, trong đó bao gồm hệ thống chùm tia hướng, pin, radar, hệ thống làm mát tiên tiến và các hệ thống thông tin liên lạc và kiểm soát khác. Hệ thống vũ khí laser này có kế hoạch sẽ được trên các loại xe chiến đấu như xe chiến thuật cỡ nhẹ.

Ngoài ra, Văn phòng Công nghệ liên hợp laser thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Phòng thí nghiệm Lincoln, Trung tâm quang học Pennsylvania và Bộ tư lệnh tên lửa và không gian quân đội Mỹ cũng tham gia vào dự án nghiên cứu này.

“Hệ thống vũ khí laser này sẽ cho phép lực lượng Thủy quân lục chiến hoạt động nhanh hơn và nguy hiểm hơn”, một nhân viên ONR cho biết.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành thử nghiệm một số bộ phận của hệ thống laser này, chủ yếu thử nghiệm việc phát hiện, theo dõi các UAV. Theo kế hoạch, vào cuối mùa hè năm nay, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm đối với hệ thống vũ khí laser 10 kW.

Còn hệ thống vũ khí laser 30 kW dự kiến sẽ tiến hành thí nghiệm vào năm 2016, đến lúc đó, các nhà nghiên cứu sẽ tích hợp hệ thống laser trên các phương tiện phức tạp hơn để đánh giá khả năng phát hiện, theo dõi và hệ thống hỏa lực của vũ khí này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...