Thứ Hai, ngày 10/12/2018 17:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/09/2014 21:32 PM (GMT+7)

Mỹ “rùng mình” trước tàu sức mạnh tàu ngầm Nga và Trung Quốc

Hải quân Mỹ lo ngại trước đà gia tăng cơ số tàu ngầm của Nga và Trung Quốc, nhất là việc Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Bulava phóng đi từ tàu ngầm hạt nhân "Vladimir Monomakh".

   

Phó Đô đốc Mỹ Michael Connor cho rằng, Nga đang tiếp tục phát triển lực lượng vũ khí hạt nhân của mình, vốn vẫn được bảo tồn sau khi Liên Xô tan rã.

Phó Đô đốc Connor cũng thể hiện nỗi lo ngại tương tự khi nói về Trung Quốc: đất nước châu Á này có một số tàu ngầm hạt nhân đủ sức phóng tên lửa đạn đạo, và còn đang tiếp tục chế tạo thêm nữa. Nhà quân sự Mỹ còn cho rằng, việc Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu mang tên lửa "Jin" (Tấn) là biểu hiện của nguy cơ tiến hành cuộc tấn công hạt nhân từ phía biển vào lãnh thổ nước Mỹ.

 my “rung minh” truoc tau suc manh tau ngam nga va trung quoc hinh anh 1

Trước đó, báo Nga RIA Novosti đưa tin, hôm 21.9, khoảng 30 tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu khởi động cuộc tập trận quân sự ở vùng Viễn Đông với màn tấn công vào hạm đội tàu địch mô phỏng.
 

“Đội tàu thực hiện nhiệm vụ săn tìm tiêu diệt và quét mìn của Hạm đội Thái Bình Dương được đưa tới các khu vực ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, biển Okhosk và Biển Nhật Bản. Sau đó, đội tàu bắt đầu tập luyện tấn công vào hạm đội kẻ địch mô phỏng”, người đại diện của Bộ Quốc Phòng Nga cho biết.

Các bài tập có khoảng 30 tàu tham gia, kết hợp với các đơn vị chống ngầm ở trên không gồm máy bay II-38 và Tu-142 cùng các trực thăng Ka-27PL. Nhưng vũ khí chống ngầm này sẽ định vị vị trí tàu ngầm địch giả định bằng sự trợ giúp của các trạm thủy âm.

“Các tàu chống ngầm phát hiện và phân loại tàu ngầm của kẻ địch giả định trong một thời gian ngắn nhất, đẩy lùi các cuộc tấn công của tàu ngầm này và sử dụng loại tên lửa phản lực khoan sâu xuống nước buộc tàu ngầm địch phải nổi lên mặt nước”, nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Nga nói.

 my “rung minh” truoc tau suc manh tau ngam nga va trung quoc hinh anh 5
30 chiến hạm của Nga cùng tham gia bài tập ngăn chặn tấn công và tiêu diệt tàu ngầm địch giả định ở Viễn Đông. Ảnh: Ria

>> Lính Nga thả dù trắng chân núi “tiêu diệt” trinh sát địch 

Đây được xem là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ cuộc tập trận quân sự chiến lược Vostok 2014 của Nga ở Quân Khu Phía Đông. Đợt tập trận này kéo dài từ ngày 19.9-25.9.

Theo (Theo Đài tiếng nói nước Nga)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...